Tin tức

Nhật-Nga sẽ theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Kyodo đưa tin, Nhật Bản và Nga ngày 31/7 đã nhất trí hợp lực để thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tăng cường hợp tác an ninh, song không giải quyết được những bất đồng liên quan tới việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa mới mà Tokyo đã lên kế hoạch.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã gặp hai người đồng cấp Nga gồm ông Sergei Lavrov và Sergei Shoigu trong cuộc họp theo khuôn khổ "2+2" lần thứ ba giữa hai nước, sau các cuộc đàm phán trực tiếp lần lượt giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai bên.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang dần lắng dịu sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều hồi tháng Sáu vừa qua, với việc Bình Nhưỡng sẽ không phóng tên lửa nào trong năm nay, trái ngược với năm 2017 khi Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo và tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Trong khi đó, Tokyo hy vọng rằng sự hợp tác với Moskva về Triều Tiên và việc tăng cường đối thoại an ninh sẽ giúp giải quyết nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công lãnh thổ vốn tồn tại từ nhiều thập kỷ qua.

Trong cuộc họp 2+2 này, các quan chức Nhật Bản cũng đã tìm kiếm sự hợp tác từ Nga trong việc sớm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch của Nhật Bản triển khai 2 hệ thống phòng thủ Aegis Ashore trong tài khóa 2023./.

Vietnamplus/VNP

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top