Tin tức

Nhật Bản xúc tiến hợp tác phát triển nông nghiệp chất lượng cao tại Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung với ông Fujihara Tadahiko, Trưởng làng Kawakami.
Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đoàn công tác làng Kawakami (được mệnh danh là làng Thần kỳ của Nhật Bản) do ông Fujihara Tadahiko, Trưởng làng, dẫn đầu, tới trao đổi và tìm hiểu cơ hội xúc tiến hợp tác về phát triển nông nghiệp chất lượng cao.

Ông Fujihara Tadahiko cho biết, quá trình hợp tác giữa làng Kawakami với Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung về nông nghiệp, nhân lực và chuyển giao công nghệ cũng góp phần hướng tới một mối quan hệ bền chặt, thân thiết và tốt đẹp hơn nữa giữa hai nước.

Ông Fujihara Tadahiko mong muốn lãnh đạo thành phố Hà Nội có dịp thăm lại làng Kawakami để hai bên trao đổi cụ thể hơn nhằm phát huy tiềm năng hợp tác. Nhân dịp này, lãnh đạo Công ty Koganei Seiki (doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện cho nhiều loại động cơ như máy bay, tên lửa, xe mô tô đua…) cũng mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cơ khí công nghệ cao tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi, giao lưu về văn hóa, du lịch, đầu tư, giáo dục, các sản phẩm của Nhật Bản luôn được người dân Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng, đón nhận và ưa chuộng. Nhắc lại chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vào tháng 6/2018, trong đó có chuyến tham quan và làm việc tại làng Kawakami, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng làng Kawakami và Công ty Koganei Seiki là những mô hình tiêu biểu của Nhật Bản và thế giới trong việc hướng tới những sản phẩm có giá trị tốt nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội rất mong muốn học hỏi và phát triển mô hình của làng Kawakami tại một số khu vực có khí hậu tương đồng ở Thủ đô; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về đào tạo nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao cũng như nhiều lĩnh vực quan trọng khác như giao lưu doanh nghiệp, đoàn thể, trao đổi học thuật… Thành phố Hà Nội cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, trong đó có những chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nhà ở cho công nhân./.

TTXVN/VNP


Top