Tin tức

Nhật Bản và EU chính thức ký kết thỏa thuận tự do thương mại

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) tại cuộc gặp ở thủ đô Tokyo ngày 17/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/7 đã gặp nhau và ký kết một thỏa thuận tự do thương mại nhằm tăng cường thương mại giữa hai bên trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.

Lễ ký diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo với sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Nhật Bản và EU bắt đầu đàm phán thỏa thuận tự do thương mại từ năm 2013.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-EU tháng 7/2017 và nhất trí được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 12/2017.

Theo các nội dung trong thỏa thuận, Nhật Bản sẽ xóa bỏ thuế đối với 94% tất cả hàng nhập khẩu từ EU, bao gồm 82% các sản phẩm nông, ngư nghiệp. Điều này sẽ giúp phomát, rượu vang và thịt lợn của EU có giá rẻ hơn trên thị trường Nhật Bản.

Về phần mình, EU sẽ xóa bỏ thuế đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản. EU cũng sẽ xóa bỏ thuế đối với các sản phẩm chủ lực của Nhật Bản như đối với ôtô là sau 8 năm và tivi là sau 6 năm kể từ khi thỏa thuận tự do thương mại có hiệu lực.

Sau khi ký kết, Nhật Bản và EU thuyết phục để cơ quan lập pháp  hai bên phê chuẩn với mục tiêu thỏa thuận này có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019 - thời điểm dự kiến Anh sẽ chính thức rời EU.

Thỏa thuận tự do thương mại Nhật Bản-EU sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu với khoảng 600 triệu dân.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo lần này, Nhật Bản và EU dự kiến còn ký kết hiệp định đối tác chiến lược để làm cơ sở cho việc tăng cường hợp tác song phương trên một loạt vấn đề song phương và đa phương như vấn đế an ninh, tội phạm mạng và biến đổi khí hậu./.

TTXVN/VNP

Mưa Đỏ giúp giáo dục về lòng biết ơn và niềm tự hào về tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

“Mưa Đỏ” giúp giáo dục về lòng biết ơn và niềm tự hào về tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, chiều 18/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức thành công buổi chiếu phim “Mưa Đỏ”. Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2026) và kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1949 - 27/7/2026); đồng thời hiện thực hóa chủ trương tăng cường gắn kết chiến lược trong lĩnh vực văn hóa và thông tin tuyên truyền đối ngoại giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Top