Tin tức

Nhật Bản quan ngại về chính sách bảo hộ của Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. (Nguồn: japantimes.co.jp)
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin về việc Washington hướng tới các chính sách bảo hộ thương mại.

Phát biểu ngày 20/4 tại cuộc họp báo sau cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Washington (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Aso cho biết đã đề nghị Mỹ đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách các nước bị Washington áp thuế bổ sung hồi tháng trước đối với các sản phẩm nhôm, thép.

Ông cũng phản đối xu hướng áp đặt các chính sách hướng nội, đồng thời cho rằng những động thái gần đây của Mỹ đã gây tác động lớn. Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng thảo luận các chính sách tiền tệ song không đi sâu vào chi tiết.

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Mnuchin cho biết hai bên đã nhất trí rằng Washington và Tokyo cùng cam kết đối phó các hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ duy trì các nỗ lực nhằm khiến Washington đưa nước này ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhôm, thép, đồng thời khẳng định sẽ không cân nhắc đưa tranh cãi thương mại với Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) như Trung Quốc đã làm./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top