Tin tức

Nhật Bản đề xuất cử chuyên gia hỗ trợ Triều Tiên dỡ bỏ cơ sở hạt nhân

Ngày 22/6, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết quốc gia này đã thông báo tới Mỹ rằng họ sẵn sàng cử các chuyên gia tới Triều Tiên để hỗ trợ quá trình dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân, tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn tin trên cho biết nếu Mỹ và Triều Tiên nhất trí phá hủy các cơ sở thuộc tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon, Tây Bắc Triều Tiên thì Nhật Bản sẽ sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà họ có được từ việc phá hủy một lò phản ứng hạt nhân tương tự tại nhà máy hạt nhân Tokai của Công ty Năng lượng hạt nhân Nhật Bản.

Nhà máy này hoạt động từ năm 1966 tới năm 1998 ở quận Ibaraki và hiện đang trong quá trình dỡ bỏ.

Nguồn tin trên còn cho biết Nhật Bản cũng lên kế hoạch đưa các chuyên gia về làm giàu urani hiện đang làm việc tại nhà máy Rokkasho ở quận Aomori miền Bắc nước này tới hỗ trợ Triều Tiên.

Ngoài ra, do lo ngại các khu vực xung quanh các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon hay Punggye-ri có thể đã bị ô nhiễm, Nhật Bản cũng có kế hoạch hỗ trợ công nghệ giảm ô nhiễm vốn được quốc gia này áp dụng trong xử lý hậu quả sau khi nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị phá hủy trong thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Hiện, Nhật Bản đang mong muốn thể hiện vai trò theo những diễn biến mới liên quan tới tình hình Triều Tiên trong bối cảnh Tokyo dường như bị bỏ lại sau những động thái ngoại giao tích cực mới từ phía Bình Nhưỡng thời gian qua.

Trong một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên ngày 12/6 tại Singapore, Nhật Bản đã thể hiện ý định muốn tham gia vào quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chia sẻ một phần chi phí liên quan tới cuộc điều tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Triều Tiên./.

TTXVN/VNP


Top