Tin tức

Nhật Bản đề nghị IAEA kiểm chứng thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 9/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tiến hành các hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong trường hợp các bên đạt một thỏa thuận về việc này.

Đề nghị trên được ông Kono đưa ra trong cuộc gặp Giám đốc IAEA Yukiya Amano tại Tokyo.

Tại cuộc gặp, ông Kono cho biết: "Mọi thỏa thuận sẽ đều vô nghĩa nếu không được kiểm chứng, vì vậy chúng tôi cần sự giúp đỡ của IAEA trong vai trò chuyên gia, nếu Mỹ và Triều Tiên đạt thỏa thuận."

Đáp lại, ông Amano cho biết: "Nếu có thể đạt một thỏa thuận nào đó vào lúc này, IAEA sẽ thực hiện đầy đủ các hoạt động kiểm chứng để văn kiện đó không chết yểu như trước đây."

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã đề xuất đứng ra trang trải chi phí ban đầu cho các hoạt động thanh sát của IAEA nếu Triều Tiên đồng ý nối lại việc này.

IAEA đã không được tiếp cận trực tiếp các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên kể từ khi các thanh sát viên của tổ chức này bị trục xuất hồi tháng 4/2009.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai sau đó một tháng và kể từ đó đến nay đã tiến hành thêm bốn vụ thử khác.

Cuộc gặp giữa hai quan chức trên diễn ra trước thềm các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều Tiên được lên kế hoạch vào tháng Tư này và tháng Năm tới.

Tuy nhiên, hiện giới chức Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa rõ liệu Bình Nhưỡng muốn giải quyết chương trình hạt nhân của mình theo hướng nào.

Trong cuộc gặp phái đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc vào tháng trước tại Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn hoài nghi về khả năng này.

Một số ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng có thể yêu cầu Washington nhượng bộ trong một số vấn đề như Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Một số chuyên gia khác lại chỉ ra các thỏa thuận phi hạt nhân hóa nhằm đổi lấy viện trợ rốt cuộc đều đổ vỡ./.

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top