Tin tức

Ngoại trưởng Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Triều Tiên cần phải từ bỏ các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của mình, đồng thời cho phép hòa bình "bám rễ" trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại kỳ họp thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 26/2 ở Geneva của Thụy Sĩ.

Phát biểu tại kỳ họp nói trên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh đến tính cấp thiết của việc đảm bảo thông điệp "hòa bình và thịnh vượng" mà Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 gửi đi toàn thế giới sẽ tồn tại lâu dài để hạt giống "hòa bình có thể bám rễ trên Bán đảo Triều Tiên."

Theo Yonhap, ngày 26/2, trong bài phát biểu chủ đạo tại kỳ họp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng đã kêu gọi chính quyền Triều Tiên cải thiện nhân quyền của người dân. 

Bộ trên cho biết, bà Kang "kêu gọi chính quyền Triều Tiên tiến hành các biện pháp thực tiễn nhằm cải thiện nhân quyền của công dân nước này đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục lưu ý đến vấn đề này." 

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Kang được đưa ra trong bối cảnh một phái đoàn cấp cao Triều Tiên, bao gồm cả Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đang thực hiện chuyến thăm ba ngày tới Hàn Quốc và tham dự lễ bế mạc Olympic PyeongChang vào hôm 25/2.

Theo bộ trên, Ngoại trưởng Kang đã nhấn mạnh thông điệp về "hòa bình và thịnh vượng" mà Thế vận hội mùa Đông PyeongChang đã gửi đến thế giới và cho rằng "tinh thần PyeongChang" này cần được thực hiện nhằm mở ra cánh cửa cho việc kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như cải thiện nhân quyền tại Triều Tiên. 

Theo bà Kang, "Triều Tiên cần lưu ý tới lời yêu gọi này, từ bỏ các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo."

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha một lần nữa hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do cuộc chiến tranh năm 1950-1953. Đề xuất này đã được Hàn Quốc đưa ra trong cuộc họp cấp cao liên Triều hồi tháng ​Một vừa qua, song phía Bình Nhưỡng chưa hồi đáp.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, hơn 130.000 người nước này, chủ yếu trong độ tuổi 70 và 80, đã nộp đơn xin đoàn tụ với người thân ly tán ở Triều Tiên, song có tới hơn 70.000 người trong số này đã qua đời vì tuổi già.

Tính đến tháng 10/2015, hai bên đã tổ chức được khoảng 20 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Kang được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều có nhiều dấu hiệu "tan băng" sau nỗ lực tích cực của cả hai phía trong thời gian chuẩn bị và diễn ra sự kiện thể thao nói trên.

Điều này được kỳ vọng sẽ là nền tảng để thúc đẩy hai miền Triều Tiên nối lại các cuộc hòa đàm trong tương lai cũng như tạo thời cơ để thúc đẩy các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vốn đình trệ suốt một thập kỷ qua./.
TTXVN/VNP


Top