Tin tức

Nghệ An: Lực lượng công an, quân sự giúp dân khắc phục thiệt hại sau lũ

Lực Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cùng giáo viên Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên) dọn vệ sinh môi trường để học sinh sớm đi học trở lại. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN
Sau 3 ngày bị ngập nặng, đến sáng 2/11, khu vực các xã bị ngập nằm ngoài đê sông Lam của huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), nước đã rút. Với tinh thần trách nhiệm cao, các lực lượng công an, quân đội trên địa bàn huyện đã xuống cơ sở cùng người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) là một trong những địa phương bị ngập sâu trong nước lũ. Nước lũ rút đã để lại một lượng lớn rác thải tại các khu dân cư và trên tuyến đường giao thông. Trong các khu dân cư, bùn đọng đặc quánh từ trong nhà đến ngoài sân. Ngay sau khi nước rút, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng Công an huyện Hưng Nguyên đã có mặt, cùng người dân bắt đầu công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phòng ngừa dịch bệnh sau lũ.

Bà Nguyễn Thị Thanh, xóm 2, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên cho biết, nước lũ cao gần 3m khiến nhà bà bị ngập suốt 3 ngày qua, đồ đạc bị hư hại, ngổn ngang. Sau khi nước rút, lượng bùn đất đọng lại là đáng ngại nhất; song với sự giúp đỡ của lực lượng công an nên công tác dọn dẹp, lau chùi các đồ đạc trong nhà được triển khai một cách nhanh gọn.

Tại Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), sau khi nước lũ rút, các giáo viên, phụ huynh và 40 cán bộ, chiến sĩ Công an của huyện Hưng Nguyên đã có mặt từ rất sớm để dọn vệ sinh trường, lớp.

Thầy Phan Văn Cương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phạm Hồng Thái cho biết, lượng bùn đất bám lại rất dày, khối lượng công việc vệ sinh trường lớp, lau chùi bàn ghế, dụng cụ dạy học… là rất lớn. Nếu không có sự tham gia giúp đỡ của lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên thì việc sớm đảm bảo dạy học bình thường trở lại vào ngày 3/11 không thực hiện được.

Thượng úy Vương Trường Sinh, Phó Đội trưởng Đội Công an tổng hợp huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, với tinh thần tận tụy, trong mưa lũ, lực lượng Công an huyện Hưng Nguyên đã giúp dân sơ tán người, di dời tài sản đến nơi an toàn. Sau khi nước rút, Công an huyện Hưng Nguyên đã bố trí, phân công lực lượng xuống các địa phương bị ngập lụt nặng để triển khai công tác vệ sinh môi trường tại các trường học, trục đường giao thông, khu dân cư. Đơn vị coi đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của người chiến sĩ Công an, vì nhân dân phục vụ.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện Hưng Nguyên có 8/18 xã thuộc khu vực ngoài đê sông Lam bị nước lũ dâng cao gần 3m, khiến 4.500 nhà dân bị ngập nặng, hơn 200 ha hoa màu bị hư hại… Hiện nay, các địa phương cùng với sự tham gia giúp sức của lực lượng công an, quân đội trên địa bàn huyện đang khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Trong đó, trọng tâm trước mắt là khắc phục hậu quả thiên tai tại các trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã…

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Nguyên cho biết, sau lũ, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm phải được đặt lên hàng đầu. Trong hai ngày 1-2/11 đã có hơn 200 cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ trên địa bàn huyện được huy động về các địa phương giúp dân. Các hoạt động cụ thể, thiết thực này đã khẳng định trách nhiệm, tính tiên phong của người chiến sĩ lực lượng vũ trang, góp phần tăng thêm sự gắn kết giữa quân và dân./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top