Tin tức

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II mang chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc từ ngày 6-8/10 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), trong không khí phấn khởi và lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao.

Phát biểu tổng kết Ngày hội, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức Ngày hội đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành và các địa phương trong quá trình tổ chức Ngày hội. Hoạt động này đã đáp ứng nguyện vọng chung của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đồng bào dân tộc Dao trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam. Qua đó, nâng cao thêm nhận thức, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm của đồng bào dân tộc trong cả nước đối với việc giữ gìn di sản văn hóa của dân tộc.

Các hoạt động tại Ngày hội diễn ra sôi nổi, giàu bản sắc văn hóa của dân tộc Dao, tái hiện lại những giá trị văn hóa dân gian dân tộc còn tiềm ẩn trong đời sống của đồng bào. Từ đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hóa dân tộc Dao qua thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi, trong xu thế hội nhập. Văn hóa dân tộc Dao không chỉ là bản sắc quý giá của văn hóa tộc người, mà còn góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, là hành trang để cộng đồng dân tộc Dao cùng các dân tộc anh em chung tay giữ gìn, bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống và vững tin trên con đường hội nhập, phát triển chung của đất nước.

  Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ bế mạc. Ảnh: Quân Trang - TTXVN

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức Ngày hội đã công bố các đội đạt giải ở một số nội dung chính trong Ngày hội như: Giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống, du lịch địa phương; Trưng bày, chế biến ẩm thực; Liên hoan Văn nghệ quần chúng; Trình diễn giới thiệu trích đoạn Lễ hội nghi thức sinh hoạt truyền thống; Trình diễn trang phục truyền thống.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu tổ chức và tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân cũng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thể dục thể thao.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 có sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là người dân tộc Dao đến từ 14 tỉnh trong cả nước gồm Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa và Yên Bái.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc được tổ chức định kỳ 5 năm 1 lần. Tại Lễ bế mạc, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ III, năm 2027 cho tỉnh Lào Cai./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top