Tin tức

Ngày hội tôn vinh thành quả lao động sáng tạo của những người làm báo

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI- 2021 - Giải thưởng cao quý nhất của nghề báo diễn ra tối 21/6, đúng vào dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Đây cũng là dịp tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc, có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Trần Việt - TTXVN  

Giải Báo chí quốc gia năm 2021 tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả của 115 tác phẩm báo chí xuất sắc ở 11 loại giải. Trong đó có 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải báo chí quốc gia 2021, các tác phẩm báo chí dự Giải năm nay phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong năm 2021. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực. Nhiều tác phẩm thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo, khám phá, có sức thu hút độc giả; được thể hiện chuyên nghiệp, hấp dẫn, mang hơi thở của báo chí hiện đại. Một số tác phẩm nổi trội có sự đầu tư công phu từ đề tài, nội dung đến hình thức, nhiều tác phẩm chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, có tính lan tỏa cao trong xã hội…

Tại Giải Báo chí quốc gia năm 2021, Liên chi Hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) giành 3 giải thưởng ở 3 hạng mục: Ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh; Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (Báo điện tử) và Tin, bài phản ánh, phỏng vấn (Báo in).

Đó là Giải A thể loại giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (Báo điện tử) với loạt tác phẩm 5 bài “Giải phóng” đất nông lâm trường: Đã đến lúc cần cuộc cách mạng” quyết liệt hơn của nhóm tác giả Võ Hoàng Long, Hoàng Thị Phương Trang, Võ Mạnh Hùng, Vũ Thị Bích Hằng, Phạm Thanh Trà. Giải B (không có giải A) dành cho tác phẩm ảnh “Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" của tác giả Lưu Trọng Đạt và 1 giải C thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn (Báo in) với loạt 5 bài “Vững niềm tin con đường đi lên chủ nghĩa xã hội” của nhóm tác giả Lại Thị Thanh Mai, Trần Mạnh Hùng, Bùi Anh Tuấn, Vũ Lê Hà, Đặng Thị Thu Huyền.

Bày tỏ sự vui mừng, xúc động khi nhận giải A giải thưởng Báo chí Quốc gia 2021, nhà báo Võ Mạnh Hùng chia sẻ, đây cũng là lần thứ 3 anh vinh dự được nhận Giải A và là lần thứ 8 liên tiếp có loạt bài được giải báo chí danh giá này, sau hơn 10 năm gắn bó với báo điện tử VietnamPlus thuộc TTXVN.

Trong bài trả lời phỏng vấn phóng viên báo điện tử VietnamPlus, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng đã đánh giá cao việc báo đã triển khai loạt bài viết rất công phu và phản ánh đúng thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất đai nông lâm trường trong thời gian qua. Từ đó, ông đã đưa ra các giải pháp mạnh, căn cơ nhất cũng như đặt ra các nhiệm vụ sẽ triển khai trong thời gian tới để đưa đất đai nông lâm trường vào khuôn khổ. Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho biết sẽ làm việc với các đơn vị chuyên môn để đưa ra hướng giải quyết căn cơ, hiệu quả nhất.

Cũng như mọi năm, thể loại ảnh báo chí vẫn rất khiêm tốn so với các thể loại giải thưởng khác. Ở mùa giải năm nay, thể loại Giải Ảnh báo chí chỉ có 4 tác phẩm được trao giải, gồm 2 giải B và 2 giải C (không có giải A).

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, dù Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia đã có cơ chế tạo điều kiện cho các tác giả cá nhân có thể tự gửi ảnh dự thi mà không cần qua cơ quan báo chí, tuy nhiên, thể loại ảnh báo chí vẫn chưa thu hút được sự tham dự của nhiều nhà báo, cơ quan báo chí, đó là điều rất đáng tiếc./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Sáng 25/7, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp đất nước không có điều kiện trực tiếp về viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp lễ viếng trên sóng truyền hình. Trên mọi nẻo đường Tổ quốc đều treo cờ rủ, nhịp sống dường như chậm hơn, trầm lắng hơn để tưởng nhớ sự ra đi của người con ưu tú dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi hình ảnh một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hết sức giản dị, gần gũi với người dân.

Top