Tin tức

Ngày hội khoa học STEM Day 2020: Lan toả tinh thần khoa học

Quang cảnh Ngày hội. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Nhằm phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và tinh thần nghiên cứu khoa học của thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 26/7, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Ngày hội khoa học STEM Day (viết tắt của Science, Technology, Engineering, Mathematics - Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) dành cho thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Ban tổ chức đã khai mạc Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XV – năm 2020 với nhiều nét thay đổi đột phá so với những năm trước.
Trong phần thi “Nội dung sản phẩm sáng tạo”, đối tượng dự thi là tất cả thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố trong độ tuổi từ 6 – 18 tuổi, dự thi với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm. Sản phẩm tham dự cuộc thi là các mô hình, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật thuộc các lĩnh vực như dụng cụ học tập, dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, dụng cụ lao động sản xuất, đồ chơi trẻ em, dụng cụ bảo vệ môi trường...

Đối với phần thi “Liên hoan Câu lạc bộ Đội, Nhóm Sáng tạo, Nghiên cứu khoa học”, các thí sinh sẽ dự thi theo nhóm đội, câu lạc bộ theo 2 bảng dành cho khối Tiểu học – Trung học cơ sở và bảng dành cho khối Trung học phổ thông. Trong phần thi, các đội sẽ trưng bày, trình diễn giới thiệu sản phẩm thiết kế theo chủ đề từ phía Ban Giám khảo yêu cầu. Căn cứ vào sản phẩm của từng đội, Ban Giám khảo sẽ chọn và trao giải cho các câu lạc bộ, đội, nhóm có sản phẩm xuất sắc nhất.

Sau một ngày diễn ra, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút 162 sản phẩm sáng tạo và 16 Câu lạc bộ học thuật với sự tham gia của hơn 500 thí sinh đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 2 Giải Nhất, 5 Giải Ba và 21 Giải Khuyến Khích (không có Giải Nhì) cho nội dung “Sản phẩm sáng tạo”; trao 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 5 Giải Khuyến Khích nội dung “Liên hoa Câu lạc bộ Đội, Nhóm Sáng tạo, Nghiên cứu khoa học”. Các thí sinh, nhóm thí sinh đoạt giải, bên cạnh tiền thưởng, cúp và cờ lưu niệm còn được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố và Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các sản phẩm đạt giải sẽ được Ban tổ chức cuộc thi lựa chọn gửi tham dự Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2019 – 2020.

Ngày hội khoa học STEM Day còn diễn ra Cuộc thi đua xe thế năng và năng lượng mặt trời dành cho học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. Các thí sinh đăng ký tham gia theo đội và chia làm 2 bảng “Đua xe thế năng” và “Đua xe năng lượng mặt trời”, sử dụng các vật tư, linh kiện rời thông dụng để chế tạo chiếc xe chở theo một vật nặng có khối lượng 1 kg do Ban tổ chức cung cấp, sau đó di chuyển xuống các mặt dốc, ngang theo yêu cầu để tìm ra đội có xe về đích đầu tiên sẽ giành chiến thắng. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và Giải Khuyến Khích gồm tiền thưởng và Giấy khen của Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Ngày hội còn tổ chức nhiều hoạt động bên lề thú vị, bổ ích, thu hút sự tham gia của nhiều em thiếu nhi như “Triển lãm dụng cụ học tập STEM”; “Lớp đào tạo STEM” dành cho giáo viên Mầm non và giáo viên Tiểu học trên toàn thành phố do đội ngũ chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục và Kinh tế EXIM trực tiếp giảng dạy; “Sân chơi khoa học vui” gồm nhiều nội dung thú vị về thí nghiệm hóa học, sinh học, vật lý, toán học và sân chơi trải nghiệm robot dành cho các em thiếu nhi.

Theo anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, giáo dục STEM là phương pháp tích hợp các nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, từ đó khơi gợi, phát huy tối đa khả năng tư duy, sáng tạo của các em học sinh; hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, nhu cầu của cuộc sống, thế giới và kết hợp với rèn luyện các kỹ năng cần thiết như tìm thông tin, lập luận logic, suy nghĩ thấu đáo, giải quyết vấn đề. Thông qua Ngày hội STEM Day năm 2020, Ban tổ chức hy vọng giới thiệu về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh, học sinh và cộng đồng./.

TTXVN/VNP


Top