Tin tức

Ngày đầu tiên Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng COVID - 19


Nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Ngày 9/3, Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng COVID - 19 cho 30 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện - những người thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, theo kế hoạch sẽ có khoảng 7.235 người (chiếm 95% nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID - 19 sống trên địa bàn Hà Nội được ưu tiên tiêm đợt 1). Đây là những người làm việc trong các cơ sở y tế và tham gia phòng, chống dịch COVID - 19. Sau khi tiêm, người được tiêm sẽ có giấy xác nhận đã hoàn thành tiêm chủng COVID – 19; hệ thống công nghệ thông tin của Bệnh viện sẽ thông báo lịch nhắc người tiêm 3 tháng sau khi tiêm mũi 1 sẽ tiêm mũi thứ 2, cùng loại vaccine tiêm mũi 1.

Bác sỹ Mai Văn Chinh – Khoa Ung Bướu bày tỏ: Vaccine phòng COVID – 19 đạt tiêu chuẩn chất lượng và đã được qua thử nghiệm lâm sàng thực tế, vì vậy tuy có hơi lo lắng nhưng tôi tin tưởng vào hiệu quả của vaccine, tỷ lệ rủi ro nếu có sẽ rất thấp. Tôi nghĩ việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ thuận lợi.

Là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine, anh Trần Văn Cảm, Khoa cấp cứu Nội nhi chia sẻ: Sau khi tiêm tôi cảm thấy sức khỏe bình thường. Tôi tin tưởng vào độ an toàn của vaccine.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Bệnh viện Thanh Nhàn có lợi thế là đã làm được xét nghiệm SARS-CoV-2 và Bộ Y tế đã đồng ý cho phép Bệnh viện làm xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Do đó khi các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 vào bệnh viện sẽ được phát hiện, rất nhanh chuyển đi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Không chỉ làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện, Bệnh viện Thanh Nhàn còn tham gia xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Được biết, đợt 1 Hà Nội thực hiện tiêm vaccine phòng COVID – 19 từ ngày 9-18/3 trên phạm vi 30 quận, huyện, thị xã. Với chiến dịch này, Hà Nội sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có trên địa bàn. Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động thêm cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Ông Đào Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trước khi tổ chức tiêm vaccine, Bệnh viện đã thông báo đến những người được tiêm các phản ứng có thể gặp phải sau khi tiêm, đồng thời thiết lập quy trình tiêm chủng riêng khép kín một chiều, từ khâu tiếp đón, đo thân nhiệt, bảo đảm giãn cách, khám sàng lọc... Để bảo đảm tuyệt đối an toàn, Bệnh viện đã triệu tập nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng. Những người được tiêm được theo dõi sức khỏe sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị.

Trong sáng 9/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra quy trình tiêm chủng từ khu vực đăng ký, khám sàng lọc, đến khu vực tiêm chủng, theo dõi sau tiêm.../.

TTXVN/VNP


Top