Tin tức

Nga-Pháp ủng hộ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Reuters và Sputniknews đưa tin, Điện Kremlin ngày 30/4 tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc điện đàm đã nhất trí rằng, cần duy trì và thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong tuyên bố, Điện Kremlin cho biết, cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của chính quyền Pháp.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron cũng thông báo với Tổng thống Putin về kết quả chuyến thăm của ông Macron tới Mỹ, tập trung vào cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngoài ra, các vấn đề thời sự quốc tế và song phương cũng đã được thảo luận trong cuộc điện đàm.

Trong khi đó, cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc nước này có khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ gửi một "tín hiệu tích cực" tới Triều Tiên. 

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump một lần nữa chỉ trích JCPOA là một thỏa thuận "tồi tệ," nhấn mạnh một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran có khả năng sẽ bắt đầu được đàm phán. Ông đồng thời cho biết sẽ công bố quyết định cuối cùng về việc liệu Washington có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay không vào ngày 12/5 tới. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu trước đó cùng ngày đã có bài phát biểu trên truyền hình về các hoạt động hạt nhân của Tehran. Ông Netanyahu thông báo Israel hiện đang có khoảng 500 kg tài liệu mật, trong đó bao gồm 55.000 trang tài liệu chứng minh Tehran đang bí mật phát triển một dự án hạt nhân quân sự có tên "Dự án Amad." 

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh Israel có thể sẽ công bố "bằng chứng mới và thuyết phục" rằng Iran đang che giấu hoạt động vũ khí hạt nhân sau khi nước này ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo ông, Iran đã chuyển chương trình vũ khí của mình đến một địa điểm bí mật để tránh bị thế giới phát hiện. 

Nhà lãnh đạo Israel còn cho phát một đoạn video mà ông nói là về một cơ sở của Iran, và nói thêm rằng Tehran đang tiếp tục mở rộng tầm bắn của các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. 

Thủ tướng Israel khẳng định "Dự án Amad" nhằm mục đích thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các đầu đạn hạt nhân./.

TTXVN/VNP


Top