Tin tức

Nga phản đối việc Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt Triều Tiên

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev.
(Nguồn: Sputnik/TTXVN)
Ngày 24/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev đã chỉ trích việc Mỹ siết chặt trừng phạt Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti, Chủ tịch Kosachev nhận định những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Triều Tiên là không đúng lúc và nguy hiểm trong bối cảnh Hàn Quốc và Trều Tiên đang thúc đẩy đối thoại liên Triều.

Theo ông Kosachev, “những biện pháp trừng phạt có quyền tồn tại chỉ trong trường hợp chúng được nhất trí tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và nếu chúng thực tế có thể thúc đẩy tình hình theo hướng giải quyết những vấn đề đang vướng mắc.”

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Kosachev nhấn mạnh quyết định của Mỹ không rơi vào hai trường hợp này, hơn nữa rất nguy hiểm khi được thông qua khi các cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên còn nhiều mong manh. Do đó, quan chức này tin rằng “các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Triều Tiên không hợp pháp, bất hợp lý và không đúng lúc.”

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã thông qua quyết định thắt chặt trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Theo đó, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 thực thể, 16 cá nhân và 6 tàu biển mà Washington cáo buộc đã hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hủy diệt hàng hoạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai công ty thương mại đặt trụ sở tại Trung Quốc, có dính líu đến việc xuất khẩu kim loại và nhiều hàng hóa khác trị giá nhiều triệu USD được sử dụng trong ngành công nghiệp vũ khí của Triều Tiên.

Ngoài ra, bộ trên cũng áp đặt trừng phạt đối với các quan chức thuộc đảng Lao động Triều Tiên đang hoạt động tại Trung Quốc, Nga, khu vực Abkhazia của Gruzia, đồng thời hối thúc ba nước trục xuất các cá nhân này.

Sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới, tình trạng căng thẳng trong khu vực đã dịu đi. Hàn Quốc đang nỗ lực tìm cách biến không khí hòa bình này thành một cơ hội để nối lại thương lượng về các tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong đó đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington được coi là có vai trò hết sức quan trọng./.

TTXVN/VNP


Top