Tin tức

Nga lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ


 
Reuters đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 9/8 cho biết Moskva đang bắt đầu làm việc về các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào nước này.

Phát biểu với báo giới, bà Zakharova khẳng định không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh cho lời cáo buộc Nga và cái cớ cho đợt trừng phạt mới này là bịa đặt.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên án các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt với nước này là trái với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định hệ thống tài chính của Nga vẫn ổn định. 

Phát biểu với báo giới, ông Dmitry Peskov cho rằng động thái của Mỹ "hoàn toàn không thân thiện" song Moskva vẫn tiếp tục hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ song phương. 

Quan chức này nêu rõ: "Gắn chúng tôi với những sự kiện này (việc đầu độc tại Anh) là không thể chấp nhận và những hạn chế như các biện pháp trước đây mà phía Mỹ từng thông qua là hoàn toàn phi pháp và không phù hợp với luật pháp quốc tế." 

Ngoài ra, ông Peskov còn cho rằng Washington là một "diễn viên" không thể dự báo trên trường quốc tế và vẫn còn quá sớm để nói về những biện pháp đáp trả của Moskva cho đến khi nước này có thêm thông tin về những biện pháp của Mỹ. 

Trong diễn biên liên quan, theo Reuters, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ các lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Nga sẽ tập trung vào hoạt động xuất khẩu những hàng hóa liên quan tới an ninh quốc gia, trong đó có các lĩnh vực như công nghệ dầu khí chuyên dụng, một số linh kiện điện tử và thiết bị cảm biến.

Khi được hỏi liệu những lệnh trừng phạt có ảnh hưởng trực tiếp tới hãng hàng không lớn nhất của Nga Aeroflot hay không, quan chức này cho biết không ảnh hưởng, nhưng về mặt lý thuyết các lệnh trừng phạt có thể tác động tới hãng này nếu họ tìm cách nhập khẩu những mặt hàng trong diện chịu lệnh trừng phạt./.


Vietnamplus/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top