Tin tức

Nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp an toàn

Ngày 30/8, tại Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá, kết quả giao thương chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố năm 2022.
  Toàn cảnh hội nghị đánh giá, kết quả giao thương chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố năm 2022 diễn ra sáng 30/8/2022 tại Hà Nội. Ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, đến nay Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 140 chuỗi so với giai đoạn 2015-2020). 

Riêng Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường. Bên cạnh đó có một số địa phương phát triển được nhiều chuỗi đưa về Hà Nội tiêu thụ như: Sơn La có 144 chuỗi, Hòa Bình có 65 chuỗi; Lào Cai có 53 chuỗi, Hưng Yên có 41 chuỗi, Đồng Tháp có 28 chuỗi…

  Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các tỉnh, thành phố đã cung cấp về Hà Nội khoảng 125.300 tấn rau; gần 42.000 tấn trái cây; trên 46.000 tấn thịt; trên 100 triệu quả trứng; trên 5.800 tấn thủy sản; 15.000 tấn thực phẩm chế biến; trên 37.700 tấn lương thực... Nhờ vậy, góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, trong 8 tháng năm 2022, Chi cục đã lấy 167 mẫu nông lâm thủy sản từ các tỉnh thành phố về Hà Nội tiêu thụ để xét nghiệm. Trong đó có 158 mẫu đạt tiêu chuẩn, phát hiện 9 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Đối với các mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục đã thông báo cảnh kịp thời cho các tỉnh, thành phố để truy xuất nguồn gốc xuất xứ và xử lý vi phạm.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để tăng cường bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản, Sở sẽ tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới. 

  Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam 

Đồng thời, tham mưu cho thành phố có cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhà xưởng chế biến nông sản cho doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường kiểm tra lấy mẫu giám sát chất lượng; đẩy ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc, sử dụng mã QRcode để minh bạch thông tin sản phẩm trên thị trường.

  Các đại biểu và khách mời tham quan gian hàng thực phẩm an toàn của các tỉnh tại hội nghị. Ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam 
  Một số sản phẩm thực phẩm an toàn của các tỉnh được trưng bày và giới thiệu tại hội nghị. Ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam  
  Một số sản phẩm thực phẩm an toàn của các tỉnh được trưng bày và giới thiệu tại hội nghị. Ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam 

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nguyễn Như Tiệp, Bộ NN&PTNT đánh giá cao sự quyết liệt của Sở NN&PTNT Hà Nội theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản, thực phẩm.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT tiếp tục tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Bên cạnh đó cần triển khai đồng bộ các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao; bảo đảm đủ nguồn cung các sản phẩm an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong cả nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng./.

Tin, ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chiều 20/5, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XV (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Top