Tin tức

Mỹ và Trung Quốc thảo luận tăng cường quan hệ song phương


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc gặp. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/2, Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, người đang ở thăm thủ đô Washington, đã thảo luận việc cải thiện và duy trì quan hệ kinh tế đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ trong cuộc gặp tại thủ đô Washington, ông Tillerson và ông Dương Khiết Trì cũng tái khẳng định tầm quan trọng của "sự can dự định kỳ ở cấp cao" giữa hai nước, đồng thời đã thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Dương Khiết Trì, thông qua việc thực hiện nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước và duy trì các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong giai đoạn tiếp theo, nhằm thúc đẩy trao đổi giao lưu trên mọi cấp độ, tăng cường đối thoại và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, mở rộng liên lạc và phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như tôn trọng những lợi ích cốt lõi và các mối quan ngại lớn của nhau.

Về phần mình, ông Tillerson khẳng định lãnh đạo hai nước đã tạo ra bầu không khí chung tích cực cho sự phát triển quan hệ song phương.

Mỹ sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để tăng cường đối thoại và trao đổi cấp cao song phương, tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác trên mọi lĩnh vực, giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm thông qua đối thoại và tham vấn.

Chuyến thăm Mỹ của ông Dương Khiết Trì diễn ra sau cuộc điện đàm giữa ông và Ngoại trưởng Tillerson vào tuần trước, trong đó hai bên khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ mang tính xây dựng giữa Mỹ và Trung Quốc./.
 
TTXVN/VNP

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam thay mặt ASEAN khẳng định cam kết mạnh mẽ tăng cường hợp tác phát triển

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam thay mặt ASEAN khẳng định cam kết mạnh mẽ tăng cường hợp tác phát triển

Ủy ban về các vấn đề xã hội nhân đạo và văn hóa của Khóa họp 77 Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) ngày 29/9 đã khai mạc và tiến hành phiên thảo luận chung thường niên dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban, Đại sứ Jose Alfonso Blanco Conde, Trưởng Phái đoàn thường trực Cộng hòa Dominican tại LHQ.

Top