Tin tức

Mỹ không loại trừ khả năng gặp giới chức Triều Tiên tại Hàn Quốc

Làng vận động viên Olympic PyeongChang. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Ngày 5/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Phó Tổng thống nước này Mike Pence và các quan chức khác của Mỹ có thể gặp giới chức Triều Tiên vào tuần tới tại Hàn Quốc nhân dịp tham dự Olympic PyeongChang 2018.

Khi được hỏi liệu Phó Tổng thống Pence có nhận lời mời gặp phái đoàn Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc, ông Tillerson - người hiện đang thực hiện chuyến công du Peru, cho biết Mỹ không loại trừ khả năng này. Theo ông Tillerson, dù có hay không sẽ vẫn có cơ hội cho bất kỳ cuộc gặp nào với phía Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông và các sự kiện liên quan tại PyeongChang.

Washington từng tuyên bố sẽ không tìm cách khởi động các cuộc tiếp xúc với phía Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang. Tuy nhiên, Mỹ muốn đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thuyết phục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực hết sức nhằm "gây sức ép tối đa" đối với chế độ Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo có tầm bắn vươn tới Mỹ.

Trong khi đó, ngày 17/1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2. Đây được coi là một động thái nhằm làm "tan băng" trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc./.

TTXVN/VNP


Top