Tin tức

Mỹ cân nhắc đánh thuế cao nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đang muốn áp thuế lên số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có trị giá 60 tỷ USD, và sẽ nhằm vào các lĩnh vực công nghệ và viễn thông. 

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết, việc đánh thuế (gắn với cuộc điều tra về quyền sở hữu trí tuệ căn cứ vào Đạo luật thương mại Mỹ năm 1974 được tiến hành từ tháng Tám năm ngoái) có thể sẽ sớm được triển khai. 

Dù mục tiêu đánh thuế chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử tiêu dùng và viễn thông, danh sách các mặt hàng bị đánh thuế có thể rộng hơn nhiều, lên đến 100 loại sản phẩm. 

Mỹ đang hướng việc trừng phạt vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc do các chính sách đầu tư của nước này đã khiến các công ty Mỹ phải chấp nhận đánh đổi các bí mật công nghệ để được hoạt động tại Trung Quốc, cùng với các cáo buộc khác về việc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Mỹ, Kevin Brady, nhấn mạnh Tổng thống D.Trump nghiêm túc trong việc giải quyết tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Giới quan sát nhận định các động thái của Mỹ nhằm vào Trung Quốc có thể sẽ gây ra những phản ứng mạnh từ phía Bắc Kinh. 

Trung Quốc đang thặng dư thương mại 375 tỷ USD với Mỹ và khi cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ gần đây, chính quyền của ông D.Trump đã hối thúc ông tìm kiếm giải pháp giảm con số này./.


TTXVN/VNP


Top