Tin tức

MSEAP 4 khẳng định vai trò của hợp tác liên nghị viện - Việt Nam đề xuất tăng cường đối thoại và liên kết

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội
các nước Á Âu lần thứ 4. Ảnh: Dương Trí -TTXVN
Tối 24/9, Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ tư (MSEAP 4), diễn ra tại Cung Độc lập ở thủ đô Nur Sultan, Kazakhstan đã bế mạc với việc thông qua tuyên bố cuối cùng.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin tại MSEAP 4, tuyên bố của hội nghị khẳng định vai trò quan trọng của nghị viện các nước Á Âu trong việc duy trì hoạt động liên kết khu vực nhằm bảo đảm quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng sự bình đẳng và tính tới lợi ích chung. Việc hình thành các mối quan hệ hợp tác xây dựng giữa các nước Á Âu có thể tạo động lực to lớn để phát triển không gian chung và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.
     
Tuyên bố nhấn mạnh củng cố hợp tác liên nghị viện để đối phó với những thách thức chung, trong đó có chủ nghĩa khủng bố; bảo đảm an ninh mạng, chống lại việc sử dụng công nghệ thông tin-truyền thông và các công nghệ mới hòng làm mất ổn định an ninh, dùng Internet để lan truyền tư tưởng khủng bố, cực đoan... Nghị viện các nước cũng kêu gọi đối thoại để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tích cực phối hợp trong vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân...
     
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã phát biểu tại phiên toàn thể thứ tư, khẳng định vai trò của hợp tác đa phương trong khu vực và trên thế giới trong bối cảnh tình hình thế giới đang trải qua những thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề cao chủ đề hội nghị về “đối thoại, tin cậy và đối tác”, đồng thời nêu bật chính sách chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam.
       
Nhân hội nghị lần này, Quốc hội Việt Nam đã đề xuất tăng cường xây dựng lòng tin, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau; thúc đẩy hợp tác, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm trên lĩnh vực quốc hội; Đẩy mạnh liên kết về kinh tế trong khu vực và liên khu vực, hợp tác thương mại đa phương toàn cầu; thúc đẩy hợp tác Á Âu trong chuyển giao công nghệ; Chú trọng các hoạt động giao lưu văn hóa và nhân dân trong khu vực Á Âu, xây dựng một nền văn hóa đối thoại hợp tác vì hòa bình, khoan dung và hòa hợp giữa các nước; Ủng hộ nỗ lực xây dựng cơ chế hợp tác nghị viện Á Âu thành một diễn đàn mạnh mẽ, hoạt động chặt chẽ và hiệu quả; mở rộng sự tham gia của nghị viện các quốc gia trong khu vực; Kết nối Nghị viện Á Âu với các diễn đàn, tổ chức hợp tác liên nghị viện khác trên thế giới như IPU, APPF, AIPA, APA...
       
Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang bên lề hội nghị. Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng hoan nghênh sáng kiến thành lập MSEAP của Đuma Quốc gia LB Nga và Quốc hội Hàn Quốc nhằm tăng cường phối hợp hành động giữa các cơ quan lập pháp khu vực Á Âu và nâng cao vai trò của ngoại giao nghị viện..
       
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam ủng hộ mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hàn Quốc và Việt Nam hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác về kinh tế ngày càng hiệu quả, Hàn Quốc hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về cung cấp ODA, du lịch và thứ ba về thương mại; hai bên đang phấn đấu hợp tác kinh tế, thương mại song phương đạt kim ngạch 100 tỷ USD vào năm 2020; hợp tác trong các lĩnh vực khác ngày càng được mở rộng. Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân diễn ra nhộn nhịp, số lượng công dân hai nước tại Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tăng với khoảng 170.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam và 200.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc, trong đó có khoảng 65.000 gia đình đa văn hóa có cô dâu Việt Nam.
       
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cảm ơn cá nhân Ngài Chủ tịch Quốc hội và các nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc tích cực quan tâm và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là người lao động và các cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc có cuộc sống ổn định, có đầy đủ tư cách pháp lý để hòa nhập vào cộng đồng xã hội Hàn Quốc; khẳng định Việt Nam hoan nghênh Chính sách ngoại giao hướng Nam mới của Hàn Quốc chú trọng thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN với trọng tâm là Việt Nam; đánh giá cao lập trường của Hàn Quốc về vấn đề Biển Đông, cảm ơn và đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
         
Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA lần thứ 41, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng hy vọng Chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt các vai trò quan trọng này, góp phần tích cực trong việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
        
Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang vui mừng nhận thấy mối quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam ngày càng đạt độ tin cậy lẫn nhau cao, tạo cơ sở vững chắc cho mối quan hệ song phương phát triển trên mọi lĩnh vực. Hiện, Việt Nam là đối tác lớn thứ tư của Hàn Quốc, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó, Việt Nam là điểm đến mà khách du lịch Hàn Quốc đến thăm đông nhất. Ông Moon Hee Sang nhấn mạnh Việt Nam hiện chiếm vị trí đặc biệt trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.
          
Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ năm sẽ được tổ chức tại Bali, Indonesia năm 2020./.

TTXVN/VNP


Top