Tin tức

Mở rộng hợp tác giữa Đà Nẵng và các thành phố lớn của Canada

Các đại biểu dự Toạ đàm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tại Toronton. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)
Từ ngày 30/8-2/9, đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa dẫn đầu đã thăm các thành phố lớn của Canada nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương nói riêng và hai nước nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và đầu tư.

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm giữa hai nước nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1973-2018).

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại thành phố Toronto, đoàn đã tham dự Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư vào Đà Nẵng với sự tham dự của các quan khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức và hiệp hội của Canada.

Buổi tọa đàm được tổ chức với sự phối hợp của Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi tọa đàm, giới thiệu về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh, cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư của thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên cho biết với vai trò là động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thành phố Đà Nẵng luôn đi đầu trong phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo kết nối thông suốt cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên với các nước trong khu vực và thế giới.

Đà Nẵng có vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng hiện đại, nguồn nhân lực dồi dào có chất lượng cao, môi trường đầu tư thân thiện, hệ thống quản trị minh bạch, môi trường sống an bình và là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Việt Nam.

Trong chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đặt mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố thông minh, phát triển bền vững, là trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam. Định hướng phát triển đó rất phù hợp với các ngành nghề thế mạnh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Canada.

Các nhà đầu tư Canada bày tỏ quan tâm đặc biệt đến các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư nước ngoài, các ưu đãi thuế, hỗ trợ phát triển trong các khu công nghệ cao, công nghệ thông tin, doanh nghiệp start-up, xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư trong lĩnh vực thuê mua bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư đánh giá cao môi trường chính sách cởi mở của Đà Nẵng cùng những định hướng phát triển trước mắt cũng như lâu dài.

Bà Lisa Bate thuộc B+H Architects - một công ty có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam - đánh giá cao tiềm năng mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước.

Theo bà, các thành phố lớn của Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng, có môi trường đầu tư thân thiện, nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, sở hữu nguồn nhân lực kỹ năng và đặc biệt là đã xây dựng được chiến lược phát triển phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới.

Với những lợi thế đó, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng sẽ có những triển vọng hợp tác tích cực trong một số lĩnh vực hai bên đều có thế mạnh như về giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, phát triển công nghệ cao…

Kết thúc buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cam kết sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố thông qua những hành động thiết thực và cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Canada cũng như các nước khác đến thiết lập, triển khai các dự án ở Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Nghĩa bày tỏ hy vọng Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam và các doanh nghiệp Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ xúc tiến quảng bá, thu hút đầu tư, thương mại vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, thương mại và giáo dục, tạo ra làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang có những tác động mạnh mẽ và Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Phát triển kinh tế và văn hóa thành phố Toronto nhằm tìm kiếm các cơ hội liên kết và hợp tác song phương.

Tại thủ đô Ottawa, đoàn tới thăm trụ sở Quốc hội, tòa nhà Chính phủ, Nhà máy đúc tiền xu Hoàng gia Canada và một số cơ sở kinh tế-văn hóa khác.

Ngoài ra, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada để trao đổi về bức tranh hợp tác chung giữa hai nước và các địa phương, những thuận lợi và khó khăn trong thúc đẩy hợp tác dựa trên thế mạnh và thực tiễn của hai bên./.

TTXVN/VNP


Top