Tin tức

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2019

Tiết mục nhảy dân vũ tuyên truyền phòng chống bệnh dại tại lễ mít tinh. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Ngày 27/9, tại thành phố Bà Rịa, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9) với chủ đề “Bệnh dại: Vắc xin loại trừ bệnh dại”.

Thông tin từ lễ mít tinh cho biết: Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên, 100% bệnh nhân tử vong khi đã lên cơn dại. Bệnh lây truyền từ động vật (chủ yếu là từ chó và mèo) sang người. Mặc dù nền y học hiện đại đã có nhiều thành công trong nghiên cứu và khống chế bệnh dại, nhưng đến nay bệnh dại vẫn là một vấn đề y tế công cộng cần quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên toàn cầu có 50.000 - 70.000 người tử vong do bệnh dại và trên 10 triệu người phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại.

Tại Việt Nam, số ca tử vong do dại vẫn ghi nhận ở mức cao, trung bình khoảng 100 trường hợp trong một năm. Trước tình hình đó, năm 2005 Chính phủ đã có Nghị định số 05 về phòng chống bệnh dại ở động vật; năm 2017 Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 31 về tăng cường phòng chống bệnh dại; ngày 13/2/2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 193 về phê duyệt “Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021”. Tuy nhiên, cho đến nay bệnh dại vẫn là vấn đề thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã kêu gọi sự chung tay, chung sức của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư trong việc kiểm soát bệnh dại trên người và động vật. Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục hợp tác cùng với các cấp chính quyền, WHO, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cùng các tổ chức quốc tế khác nhằm tăng cường nhận thức về các biện pháp dự phòng và mở rộng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người bị chó dại cắn; cải thiện công tác giám sát và báo cáo dịch bệnh, khuyến khích sự hợp tác hiệu quả hơn giữa hai ngành y tế và thú y ở cấp địa phương.

Từ năm 2014 đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dại. Tính đến tháng 9/2019, tỉ lệ tiêm phòng vắc xin dại tại 82/82 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đạt 75,5%. Cùng với đó, biện pháp quản lý đàn chó cũng ngày càng được chặt chẽ hơn. Ngoài ra, ngành y tế cũng đã triển khai có hiệu quả các điểm tiêm vắc xin phòng chống bệnh dại cho người dân trên địa bàn; hướng dẫn những người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng kịp thời. Trong năm 2018 đã có gần 6.000 người đến các điểm tiêm phòng vắc xin dại, tăng 14% so với năm 2017. Đặc biệt, từ năm 2014 Bà Rịa-Vũng Tàu không ghi nhận trường hợp nào tử vong do bệnh dại. 

Cũng tại buổi lễ mít tinh, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã thể hiện quyết tâm của chính quyền các cấp tại tỉnh trong công tác phòng chống và loại trừ bệnh dại. Theo đó, thời gian tới, Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu tăng tỉ lệ tiêm vắc xin trên đàn chó, mèo đạt từ 80% trở lên, phấn đấu 100% người bị chó, mèo cắn đều được tiêm phòng đúng quy định, hướng tới mục tiêu không còn người chết vì bệnh dại vào năm 2030. 

Đại diện Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tổ chức quốc tế đã ký cam kết chung tay phòng chống bệnh dại; tổ chức tư vấn và tiêm phòng vắc xin phòng dại miễn phí cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh.

Sau lễ mít tinh, đại diện các tổ chức, đoàn thể cùng hàng trăm người dân đã tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2019./.

TTXVN/VNP

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nêu rõ chuyến thăm rất có ý nghĩa khi trùng với dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Top