Tin tức

Mảnh ghép yêu thương từ PrEP

 Các thành viên nhóm chuyển giới và đồng giới trình diễn thời trang tại chương trình. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN
Tối 28/9 tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với doanh nghiệp xã hội Hải Đăng tổ chức sự kiện cộng đồng với chủ đề: “PrEP - Mảnh ghép yêu thương” với sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/ AIDS; Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam John Blandford cùng gần 300 đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ sở y tế, các tổ chức cộng đồng... 

Sự kiện nhằm quảng bá về gói dịch vụ dự phòng điều trị kết hợp từ xét nghiệm tới PrEP, điều trị ARVs và K=K, đồng thời thúc đẩy văn hoá và nhu cầu chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân trong cộng đồng MSM - TG (cộng đồng những người đồng tính nam và chuyển giới) thông qua sử dụng PrEP kết hợp với các biện pháp dự phòng khác.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương cho biết: Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV – hay gọi là PrEP là một trong những sự can thiệp có hiệu quả nhất để dự phòng lây nhiễm HIV dành cho nhóm có nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, người tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV.

PrEP là một phần trong chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su. PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hằng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt PrEP có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Người sử dụng PrEP được tư vấn, được theo dõi quá trình dung nạp thuốc cũng như tác dụng phụ và điều trị các bệnh lây nhiễm khác qua đường tình dục. Do vậy, người sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

"Thuốc kháng HIV được cung cấp miễn phí. Đây cũng là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao”, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương cho biết thêm, hiện nay đã có hơn 3.200 khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP, hy vọng con số này sẽ tăng ở mức 15.000 người trong thời gian tới.

Đến nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Thái Nguyên, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang) với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước./.

TTXVN/VNP


Top