Tin tức

Mang lại ánh sáng cho 600.000 bệnh nhân nghèo ​

Bệnh nhân nghèo thứ 600.000 được các bác sỹ tháo băng sau phẫu thuật. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
Trong 22 năm qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động kinh phí và thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể, mang lại ánh sáng cho 600.000 bệnh nhân nghèo. Đây là thông tin được ông Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại Lễ chào mừng ca phẫu thuật mắt miễn phí thứ 600.000 cho bệnh nhân nghèo, diễn ra ngày 8/9.

Theo ông Trần Thành Long, từ năm 1997, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện vận động kinh phí để phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo với 100 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật miễn phí và thoát khỏi cảnh mù lòa. Từ đó đến nay, từ nguồn kinh phí vận động được, Hội phối hợp với các bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện STO Phương Đông… thường xuyên tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí, mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân nghèo. Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật không ngừng tăng lên, phạm vi cũng được mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác. Năm 2016, số ca phẫu thuật mắt miễn phí mà Hội thực hiện đạt dấu mốc 500.000 người và đến năm 2019, đã có 600.000 người tìm lại được ánh sáng nhờ chương trình.

Ông Trần Quang Hùng (71 tuổi, trú Thành phố Hồ Chí Minh) bệnh nhân thứ 600.000 được phẫu thuật mắt miễn phí vô cùng vui mừng khi được các bác sỹ phẫu thuật mắt và tìm lại được ánh sáng. Ông Trần Quang Hùng cho biết: Mắt có dấu hiệu đục thủy tinh thể từ 2 năm trước, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn không đi phẫu thuật, khi nghe tin Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố có chương trình phẫu thuật mắt miễn phí nên đã đăng ký và được xếp lịch phẫu thuật ngay.

Đặc biệt, trong tổng số nguồn kinh phí vận động được để thực hiện phẫu thuật miễn phí cho 600.000 bệnh nhân nghèo thời gian qua có công đóng góp rất lớn của em Phạm Thiên Tâm, học sinh Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2018, Tâm đã khởi xướng dự án “See again” vận động ủng hộ kinh phí cho chương trình phẫu thuật mắt miễn phí của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố. Đến nay, dự án “See again” đã vận động kinh phí phẫu thuật cho 5.000 trường hợp. Dự kiến, thời gian tới, Phạm Thiên Tâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hôi Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố vận động kinh phí để phẫu thuật mắt miễn phí cho thêm 1.000 bệnh nhân nghèo.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vô cùng ấn tượng với con số 600.000 bệnh nhân nghèo tìm lại được ánh sáng nhờ sự trợ giúp của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Hội trong 22 năm qua cũng như bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với các mạnh thường quân, đội ngũ y bác sỹ đã hỗ trợ kinh phí, công sức để giúp cho những bệnh nhân nghèo tìm lại được ánh sáng, từ đó giúp họ có được cuộc sống trọn vẹn hơn, ấm áp hơn.

Được biết, thời gian tới,  Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục vận động để thực hiện phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên cả nước./.

TTXVN/VNP


Top