Tin tức

Lưu học sinh Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay tại Cố đô Huế

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bunpimay nước bạn Lào năm 2019 (năm 2562 theo Phật lịch), tối 7/4, tại thành phố Huế, Đại học Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Huế và Ban đại diện lưu học sinh Lào tại Huế tổ chức lễ chào đón năm mới cho khoảng 500 lưu học sinh Lào đang sống và học tập tại Thừa Thiên - Huế.

Lễ cầu may được tiến hành trang trọng và ấm cúng. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Buộc chỉ cổ tay, chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, sức khỏe và may mắn. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Lưu học sinh Lào biểu diễn trang phục truyền thống. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Đại học Huế phối hợp với các đơn vị, tổ chức lễ chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Tết cổ truyền dân tộc như tại quê nhà, tạo động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào.

Tại buổi lễ, những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng và ấm áp. Mở đầu là nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.

Sau nghi lễ té nước là lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào. Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công.

Sau phần lễ, các sinh viên Lào và đại biểu cùng nhau múa điệu Lăm vông, thưởng thức nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào./.

TTXVN/VNP


Top