Tin tức

Lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tới Hatay, sẵn sàng tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Theo phóng viên Truyền hình Quốc phòng Việt Nam đi theo đoàn, chiều 14/2, ngay sau khi tới khu vực xã Haci Omer Alpagot, huyện Antakya, tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm cứu hộ cứu nạn của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã khẩn trương bắt tay vào công tác tìm kiếm và giải cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất.
  Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam tới Hatay, sẵn sàng tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Văn Hiếu/TTXVN phát  
  Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn làm trao đổi với đại diện Tổng cục Điều phối thiên tai và tình trạng khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ để nắm bắt tình hình. Ảnh: Văn Hiếu/TTXVN phát 

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trưởng đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết mặc dù quãng đường và thời gian di chuyển từ Việt Nam tới Antakya khá dài, nhưng toàn bộ 76 quân nhân và 6 chó nghiệp vụ đều bảo đảm sức khỏe tốt, tinh thần sẵn sàng rất cao.
Tại sân bay, đoàn đã có cuộc trao đổi với đại diện Tổng cục Điều phối thiên tai và tình trạng khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ để nắm nhu cầu của nước sở tại. Dự kiến, sau khi nhận hành lý, kiểm kê vật chất, đoàn sẽ di chuyển về vị trí đóng quân tại một sân vận động ở Antakya và triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay trong đêm.

  Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam mang theo các trang thiết bị cùng chó nghiệp vụ để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Văn Hiếu/TTXVN phát  

Trước đó, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quyết định cử lực lượng của QĐND Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn công tác của Việt Nam gồm 76 quân nhân, trong đó, có 30 thành viên thuộc Đội Quân y thuộc Tổng cục Hậu cần; 30 thành viên thuộc Đội Công binh cứu sập thuộc Binh chủng Công binh; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ đội Biên phòng có 9 người và 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan gồm 7 người.

Địa bàn trên có dân số khoảng 5.200 người. Chiến thuật cứu hộ được áp dụng là các tổ sẽ tiến hành trinh sát mục tiêu. Nếu phát hiện mục tiêu cần đưa ra khỏi khu vực sập đổ, hoặc có dấu hiệu cần ứng cứu, các tổ sẽ lập tức báo cáo để chỉ huy trưởng điều động lực lượng công binh tới hiện trường, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tiến hành công tác cứu hộ. Lực lượng Quân y ở vòng ngoài sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp cần thiết, hoặc thực hiện các biện pháp đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường, bàn giao cho giới chức sở tại.

Hatay là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của trận động đất hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 6.400 tòa nhà đã đổ sập do hậu quả của hai trận động đất chính và hơn 430 cơn dư chấn. Hơn 32.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ. Công tác cứu nạn, cứu hộ còn có sự tham gia của khoảng 8.300 nhân viên cứu hộ quốc tế, trong đó có Việt Nam./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị nước LHQ 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị nước LHQ 2023

Từ ngày 22-24/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, diễn ra Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam đã tham dự, phát biểu và tiến hành nhiều hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước.

Top