Tin tức

Lực lượng Cảnh sát biển triển khai các giải pháp tháo gỡ thẻ vàng của EC

Chiều 3/4, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đến thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Tham gia đoàn công tác có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại diện, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường...

  Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương với các sỹ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

  Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN 
Tại buổi làm việc, qua hệ thống truyền hình trực tuyến, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, thăm hỏi các tàu CSB 4036, 2015, 4037 của lực lượng Cảnh sát biển và tàu cá QNg-96306TS của ngư dân đang làm ăn trên các vùng biển.

Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, nhất là vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển, triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Về nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đồng thời sắp tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tổ chức đoàn kiểm tra lần thứ 4 tới Việt Nam..., Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, lực lượng Cảnh sát biển cần chủ động tham mưu với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương để tăng cường trao đổi, phối hợp, tháo gỡ khó khăn, sớm triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ thẻ vàng của EC gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường biển bền vững. Thời gian tới, các cơ quan của Quốc hội theo chức năng, thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng Cảnh sát biển hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển nêu khái quát một số nét chính trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Theo đó, lực lượng Cảnh sát biển đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp theo quy định; trong đó, duy trì thường xuyên, liên tục các tàu trực tại các điểm, đảo; điều động, sử dụng hàng trăm lượt tàu, xuồng thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển, đi được gần 300.000 hải lý bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Các tàu Cảnh sát biển đã phát hiện, xua đuổi hàng nghìn lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam. Năm 2022 và quý I/2023, lực lượng Cảnh sát biển đã cứu được 6 phương tiện, 71 người dân; tổ chức huấn luyện chiến đấu năm 2022, 2023 theo kế hoạch.

Toàn lực lượng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.256 vụ với 1.548 đối tượng; trong đó khởi tố 101 vụ với 108 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 838 vụ với 956 đối tượng. Đồng thời, phối hợp phát hiện, xử lý, bàn giao 110 vụ với 176 đối tượng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và ước tính giá trị tang vật tịch thu là hơn 120 tỷ đồng; trong đó, lực lượng Cảnh sát biển đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về IUU nhiều tàu cá và các đối tượng với tổng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top