Tin tức

Long trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên phủ trên không tại Nga

Ngày 8/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bangNga đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không” (1972-2022). Tham dự sự kiện có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cùng toàn thể các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga, các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nga, Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội người Việt Nam tại Nga, Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị”, cùng đông đảo các chuyên gia Liên Xô từng phục vụ tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt, ở thành phố xa, song vẫn có mặt tại trụ sở Đại sứ quán để chung vui với những người đồng chí Việt Nam của mình.
  Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng các chuyên gia Liên Xô từng phục vụ tại Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh - P/v TTXVN tại Liên bang Nga
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã thay mặt cho Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới các chuyên gia quân sự Liên Xô, những người đã quên mình giúp đỡ Việt Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi trong trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972. Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nhắc lại bình luận của Thượng tướng Anatoly Khiupenen, nguyên Trưởng đoàn Chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam, ví trận “Điện Biên Phủ trên không” như “Stalingrad của Việt Nam”. Trong 12 ngày đêm, quân đội và nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 pháo đài bay B-52, làm thất bại kế hoạch leo thang chiến tranh của kẻ địch và buộc chúng phải đàm phán ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973. Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày nay được kế thừa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Sự tin cậy chính trị đã được thử thách qua thời gian và sự hỗ trợ lẫn nhau là cơ sở đáng tin cậy để thúc đẩy quan hệ song phương.
Trong bài phát biểu của mình, ông Nikolay Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam đã kể lại những kỷ niệm khó quên ở Việt Nam như việc huấn luyện các chiến sĩ tên lửa Việt Nam được thực hiện theo nguyên tắc “Làm như tôi làm”, các chuyên gia phải làm việc trong cái nóng nhiệt đới 40 độ C, độ ẩm 100%, 14-15 giờ mỗi ngày, cũng như những chiến công ấn tượng của bộ đội tên lửa Việt Nam… Trung tướng Viktor Phillipov và chuyên gia Yuri Vishnev cũng ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ, những khó khăn to lớn mà quân đội và nhân dân Việt Nam phải đối mặt thời kỳ đó.
Về phần mình, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện, cho rằng chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Việt Nam, với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới, bạn bè Liên Xô và Nga, sẽ mãi mãi là biểu tượng chói lọi của lương tâm, ý chí và khát vọng hòa bình, tinh thần đoàn kết vô bờ bến. Ông Hùng khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga nhận thức rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ những di sản quí giá này. Đây cũng sẽ là minh chứng của tình hữu nghị thực sự giữa nhân dân hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top