Tin tức

Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ 2 năm 2019

Ca nương Đặng Thị Lụa trình diễn hát nói "Gánh gạo đưa chồng". Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN
Ngày 2/11, Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2019 lần thứ 2 năm 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Tham gia Liên hoan có 8 nhóm, câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Hà Nội gồm: Câu lạc bộ ca trù Chanh Thôn, Hoa Hựu, Lỗ Khê, Ngãi Cầu, Thái Hà, Thượng Mỗ, Xuân Đỉnh, nhóm ca trù Phú Thị và 3 thí sinh tự do. Các câu lạc bộ và nhóm ca trù mang tới Liên hoan 30 tiết mục của 30 thí sinh dự thi múa hát tập thể (chưa kể kép đàn và trống) và 26 thí sinh dự thi là đào nương, kép đàn, trống chầu.

Thí sinh tham dự Liên hoan lớn tuổi nhất là 30 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 4 tuổi (trong nhóm múa) là những tài năng trẻ đến từ các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố hoặc sinh hoạt tự do biết đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển. Có 13/26 thí sinh là đào nương, kép đàn trong độ tuổi từ 6- 15 tuổi, thí sinh các nhóm múa có độ tuổi từ 4- 15 tuổi. Đặc biệt, năm nay có gần 90% gương mặt trẻ lần đầu tiên tham gia Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội, thể hiện sự đam mê của không ít người trẻ đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Ca nương trẻ Nguyễn Thục Trinh, Câu lạc bộ ca trù Lỗ Khê, huyện Đông Anh chia sẻ, dù trong gia đình không ai biết hát ca trù nhưng vì yêu thích nên Thục Trinh đã tham gia câu lạc bộ ca trù của thôn. Để gắn bó được với nghệ thuật được coi là khó này, em đã theo học các nghệ nhân, ca nương lớn tuổi. Do vừa học văn hóa ở trường, vừa học ca trù, em phải sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo có kết quả tốt ở cả hai lĩnh vực. Được tham gia Liên hoan, Thục Trinh cảm thấy rất vui vì có thể mở mang được nhiều thể cách ca trù mới, trau dồi thêm nhiều kiến thức về ca trù.

Còn ca nương Nguyễn Hoài Thu, Câu lạc bộ ca trù Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng đã có 4 năm gắn bó với ca trù, nắm được hai thể cách hát nói và hát miễu. Tham gia Liên hoan lần này, Hoài Thu thể hiện bài hát nói “Tang bồng” và kỳ vọng sẽ trình diễn tốt.

Nội dung Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ 2 năm 2019 bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng trẻ của các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Hà Nội thể hiện khả năng, giao lưu, tăng cường chuyên môn giữa các câu lạc bộ để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bảo tồn thực hành di sản. Liên hoan sẽ tiếp tục tìm kiếm đào nương, kép đàn tài năng xuất sắc là tài năng ngoài việc hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản còn nắm giữ được nhiều thể cách ca trù kinh điển và khó, được Ban giám khảo chọn qua việc yêu cầu bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, Liên hoan không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản ca trù mà còn động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây chính là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Năm 2009, ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, đặc biệt là những người gắn bó với di sản ca trù. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội luôn chung tay cùng các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này./.

TTXVN/VNP


Top