Tin tức

Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022

Sáng 6/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022. Cuộc thi do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.
  Quang cảnh Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022. Ảnh: Thanh Giang/VNP  

Cuộc thi và Triển lãm được tổ chức định kỳ 02 năm 01 lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước nhằm giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc. Đây cũng là cơ hội tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 02 năm (2021 và 2022). Thông qua Cuộc thi và Triển lãm sẽ khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

Ảnh dự thi gồm 02 thể loại là ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng với nội dung sáng tác phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh. Những vấn đề của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Tác phẩm được sáng tác từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2022. Thời gian nộp ảnh dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 15/7/2022.

Đối tượng tham gia là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm. Dự kiến tổng số giải thưởng sẽ là 30 giải, gồm: 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích chia đều cho hai thể loại./.

Tin, ảnh: Thanh Giang/VNP


Top