Tin tức

Lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp

Sáng 8/12, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi hội đàm thành công tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher đồng chủ trì Lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023).
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher cùng đại biểu thực hiện nghi thức khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp có mối lương duyên về lịch sử, văn hóa và giao lưu nhân dân. Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Pháp, một nước có vị trí, vai trò quan trọng ở châu Âu và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy trong nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam - Pháp ghi nhận nhiều tiến triển rất tốt đẹp trên hầu khắp các lĩnh vực như: Chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, quốc phòng, khoa học, công nghệ, y tế và giao lưu nhân dân. Đặc biệt là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ tháng 9/2013.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, sự có mặt của Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam có mặt tại buổi lễ đã minh chứng rất sinh động cho việc Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược với Cộng hòa Pháp.

Bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng vào truyền thống của mối quan hệ Việt Nam - Pháp, vào tiềm năng hợp tác hai nước cũng như tiềm năng trong quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ở cấp độ khu vực, Pháp đã trở thành Đối tác phát triển của ASEAN và ASEAN đã nâng cấp quan hệ với EU lên Đối tác chiến lược năm 2020. Đây thực sự là những cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt Nam và Pháp có bước phát triển mới.

Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, Việt Nam và Pháp sẽ cùng nhau kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng với quan hệ hai nước trong gần 50 năm qua, đồng thời với quyết tâm chính trị của Lãnh đạo hai nước và nỗ lực của nhân dân Pháp - Việt Nam, chúng ta sẽ đưa quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực hơn nữa. Đây cũng là dịp để nhân dân hai nước thể hiện tình cảm tốt đẹp, tinh thần hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.

“Chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Chủ tịch Thượng viện diễn ra vào thời điểm quan trọng trong quan hệ Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp mà tôi và ngài Chủ tịch đồng chủ trì hôm nay được xem là khúc nhạc dạo đầu hoàn hảo cho khải hoàn ca trong quan hệ của hai nước chúng ta”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher nhấn mạnh, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết vào tháng 1/1973, đến tháng 4/1973, quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam được thiết lập. Nhấn mạnh trong vòng 5 thập kỷ qua đã có nhiều chuyến thăm cấp cao, tạo xung lực cho quan hệ hợp tác hai nước, Chủ tịch Thượng viện đã điểm lại các chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Việt Nam (Tổng thống Francois Mitterrand thăm năm 1993, Tổng thống Jacques Chirac thăm vào năm 1997 và 2004, Tổng thống François Hollande năm 2016); đồng thời bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ có chuyến thăm của Tổng thống Pháp sang Việt Nam.

Nhấn mạnh sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mối quan hệ hợp tác hai nước đã tạo ra kết quả hợp tác hiện nay cũng như trong tương lai, Chủ tịch Thượng viện Pháp điểm lại quy mô và các hoạt động hợp tác hai nước diễn ra trong các lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, chống biến đổi khí hậu, đại học, di sản, cách tiếp cận tương đồng về một số vấn đề liên quan đến an ninh và sự ổn định… Chủ tịch Thượng viện cho biết, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương là lĩnh vực quan trọng của mối quan hệ hai nước. Hiện có khoảng trên 300.000 người Việt Nam tại Pháp; có nhiều người Pháp cũng như người Việt Nam có thể hòa mình tự nhiên vào cả hai nền văn hóa Pháp và Việt Nam; đã có khoảng 3.000 người Việt Nam được đào tạo là những chuyên gia pháp lý, giảng viên đại học, bác sĩ Việt Nam, nhà nghiên cứu …

Cho rằng buổi lễ hôm nay là dịp khởi động cho các dự án, sự kiện lớn để tôn vinh trong năm 2023, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher nêu rõ, hai nước có nhiều điểm tương đồng, cùng sẻ chia lịch sử, văn hóa, những mối liên kết chặt chẽ. Dẫn lại câu nói của Tổng thống Pháp Jacques Chirac: “Tiếng nói của Việt Nam chạm đến trái tim của người Pháp”, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher nhấn mạnh: “Và hôm nay, tôi tin rằng, tiếng nói của người Pháp cũng chạm đến trái tim của người Việt Nam”.

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và các đại biểu cùng thực hiện nghi thức công bố biểu trưng (logo) 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top