Tin tức

Lễ hội “Mùa hoa Ban” thành phố Sơn La

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày (11-12/3), thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến động viên, cổ vũ và hơn 1.000 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên, hạt nhân văn nghệ, nghệ nhân, vận động viên tham gia các nội dung thi trại Văn hóa, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Phần thi vòng xòe sáng tạo tại Lễ hội “Mùa hoa Ban” thành phố Sơn La năm 2023. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Trình diễn thực cảnh người đẹp hoa Ban trong trang phục dân tộc Thái. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN
Lễ hội diễn ra thi người đẹp hoa Ban trình diễn trang phục dân tộc Thái, thi vòng xòe sáng tạo, thi thêu khăn Piêu, thi ẩm thực; các môn thi thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như: kéo co, tung còn, đi cà kheo, tó mák lẹ…

Chị Lù Thị Hung, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La chia sẻ chị rất vui khi được chọn là vận động viên đại diện cho xã Chiềng Xôm tham gia trò chơi tó mák lẹ. Để giành được giải Nhất, chị Hung và các vận động viên trong đội rất tích cực tập luyện. Ngoài ra, Lễ hội cũng có nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ, các phần thi, trò chơi tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi.

Lễ hội “Mùa hoa Ban” thành phố Sơn La lần đầu tiên được tổ chức năm 2008, đến nay đã trải qua 5 mùa Lễ hội, với mục đích tạo không khí vui tươi, phấn khởi; khích lệ các tầng lớp nhân dân hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Các đội tham gia tranh tài nội dung tung Còn. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Các VĐV nam tham gia thi tài môn đi cà kheo. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

BTC trao giải Nhất nội dung ẩm thực cho đội đoạt giải. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La Trần Công Chính cho biết, Lễ hội “Mùa hoa Ban” năm 2023 đã khép lại với những dấu ấn tốt đẹp, tạo bầu không khí phấn khởi, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách gần, xa. Công tác tổ chức Lễ hội được chuẩn bị chu đáo. Phần nghi lễ được thực hiện với các nghi thức trang trọng, phù hợp với phong tục truyền thống và mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục rất cao. Phần hội được triển khai một cách sinh động, đa dạng.

Lễ hội lần này là một việc làm cụ thể trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 9, khoá XI về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và phát biểu Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc năm 2021.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích ở các nội dung thi cho các tập thể, cá nhân; trao giải Nhất toàn đoàn cho phường Chiềng Cơi; Nhì toàn đoàn cho xã Chiềng Đen và phường Chiềng Sinh; giải Ba toàn đoàn thuộc về xã Chiềng Cọ, Hua La và phường Chiềng Lề; trao 6 giải Khuyến khích toàn đoàn cho 6 xã, phường tham gia./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top