Tin tức

Lễ hội Gầu Tào thu hút được hàng nghìn người tham gia


Thầy cúng thực hiện nghi lễ xung quanh cây nêu cầu trời đất, thần linh phù hộ cho bản làng yên vui, mọi nhà no đủ, người người khỏe mạnh, ăn nên làm ra.... Ảnh: Trọng Đạt-TTXVN
Ngày 17/1, tại sân vận động xóm Xà Lính (xã Pà Cò), UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình) tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021. Dù thời tiết không thuận lợi vì mưa lạnh nhưng lễ hội đã thu hút sự tham gia đông đảo của hàng nghìn nhân dân hai xã Hang Kia, Pà Cò và du khách.

Lễ hội Gầu Tào lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đã có từ lâu đời của đồng bào Mông, được tổ chức nhằm tôn vinh  bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quảng bá giới lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch của 2 xã Hang Kia, Pà Cò đến du khách trong nước và quốc tế; đồng thời góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân chào đón xuân Tân Sửu 2021.

Tại lễ hội, Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò Sùng A Sía cho biết, những năm gần đây đời sống  đồng bào Mông 2 xã Hang Kia - Pà Cò đã có nhiều đổi thay. Thu nhập của đồng bào được cải thiệt rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao.

Lễ hội Gầu Tào có nghi lễ dựng cây Nêu, đây được coi là biểu tượng thiêng liêng, tránh những xui xẻo và mang lại may mắn cho năm mới. Trong lễ hội, cây Nêu được trồng trên bãi đất rộng rãi, bằng phẳng, ngọn cây luôn hướng về phía Đông (hướng đón nhiều sinh khí). Tiếp đó, thầy cúng thắp hương, làm lễ ngay dưới gốc cây nêu để mong trời đất, thần linh phù hộ cho bản làng yên vui, mọi nhà no đủ, người người khỏe mạnh, ăn nên làm ra, con cháu học giỏi, tiến bộ, trồng trọt được mùa, chăn nuôi sinh sôi, nảy nở…

Sau khi thầy cúng thực hiện xong các nghi lễ là chương trình vui hội, các chàng trai, cô gái Mông cùng du khách nắm tay nhau nhảy múa theo tiếng khèn xung quanh cây nêu. Du khách tham gia lễ hội Gầu Tào có cơ hội được chứng kiến nghi lễ dựng cây Nêu, tham gia vào các hoạt động như: Múa khèn, ném pao, thăm và thưởng thức các món ẩm thực địa phương và xem thi đấu các môn thể thao dân tộc bắn nỏ, đánh cù, giã bánh dày...

Anh Cao Mạnh Tiến, du khách đến từ Hà Nội dự lễ hội cho biết, lễ hội Gầu Tào ở huyện Mai Châu cũng như các lễ hội của đồng bào Mông ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Điện Biên… Tuy nhiên, tại đây vẫn có nét riêng, phần nào thể hiện được bản sắc của đồng bào Mông tại Hòa Bình. Năm nay tuy thời tiết mưa và lạnh nhưng lễ hội diễn ra và thu hút đông đảo bà con địa phương và du khách. Đây thực sự là một điều rất đáng quý, những nét văn hóa nơi đây nếu được gìn giữ và phát huy hơn nữa sẽ giúp người dân có thêm thu nhập từ du lịch, phát triển các mô hình dịch vụ homestay./.

Lễ hội Gầu Tào sẽ kết thúc vào ngày 18/1/2020./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top