Tin tức

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới chúc mừng tân Chủ tịch Cuba

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez. (Nguồn: TTXVN)
Trong ngày 19/4, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi thông điệp chúc mừng ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez, ngay sau khi ông được Quốc hội Cuba bầu vào cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước trong nhiệm kỳ mới.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã chúc mừng Cuba “vì quá trình đề cử và bầu chọn hoàn hảo, dân chủ và rộng rãi các lãnh đạo lập pháp và hành pháp” mới của đất nước. 

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cũng bày tỏ “lòng cảm phục sâu sắc và sự thừa nhận đầy tình cảm đối với Đại tướng Raúl Castro, vì sự dẫn dắt của ông trong những năm qua với nhân dân Cuba, góp phần củng cố độc lập, tiến bộ và xã hội chủ nghĩa của đất nước này."

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra thông cáo khẳng định: “Chủ tịch Diaz-Canel và Cuba có sự ủng hộ không hạn chế của Tổng thống Maduro và Cách mạng Bolivar để đương đầu với những thách thức và những cuộc đấu tranh vì công bằng xã hội và phát triển con người trong thế giới đầy biến động hiện tại."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và bày tỏ mong ước thắt chặt mối quan hệ với ban lãnh đạo mới của Cuba, nhằm mang lại những thành quả to lớn hơn cho quan hệ hợp tác Bắc Kinh-La Habana.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng gửi lời chào tới Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Raúl Castro, và cam kết duy trì thông tin mật thiết giữa hai bên để nâng tầm quan hệ giữa hai Đảng và hai Nhà nước.

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã chia sẻ một ảnh chụp chung với tân Chủ tịch Cuba trên tài khoản cá nhân tại trang mạng xã hội Twitter với lời nhắn: “Chúng tôi chào mừng người anh em Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, được Quốc hội Cuba bầu chọn một cách dân chủ làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Đó là một sự đảm bảo việc tiếp nối và làm sâu sắc thêm di sản cách mạng của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, Đại tướng Raúl và nhân dân Cuba."

Nhà lãnh đạo cánh tả Bolivia cũng gửi lời chúc mừng tới Bí thư thứ nhất Raúl Castro: “Chúng tôi chúc mừng Tư lệnh Raúl Castro, người trong 10 năm đã đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng của đất nước Cuba anh em. Đóng góp to lớn của ông cho Cách mạng phản đế của Cuba mà ông bắt đầu cùng Tổng tư lệnh Fidel Castro từ năm 1953 xứng đáng được tôn vinh."

Cũng chọn hình thức chúc mừng tương tự, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto viết: “Mexico chúc mừng ông Miguel Díaz-Canel vừa được bầu chọn làm nguyên thủ mới của Cuba," trong khi người đồng cấp Panama Juan Carlos Varela (Hoan Các-lốt Va-rê-la) nhắn nhủ: “Xin gửi lời chúc mừng tới ông Miguel Díaz-Canel, người hôm nay đã nhậm chức Chủ tịch Cuba. Chúng ta sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Cuba và Panama”.

Các thủ lĩnh chính trị, đảng phái, tổ chức từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Mỹ Latinh cũng đã gửi lời chúc mừng tới tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước

Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.

Top