Tin tức

Lãnh đạo Ấn Độ và Campuchia đã ký bốn thỏa thuận hợp tác

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại lễ đón người đồng cấp Campuchia Samdech Techo Hun Sen ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 27/1. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 27/1, Ấn Độ và Campuchia đã ký bốn thỏa thuận hợp tác về điều tra tội phạm, phát triển tài nguyên nước, ngăn chặn tình trạng buôn người và trao đổi văn hóa.

Các thỏa thuận trên gồm tăng cường hợp tác về phòng ngừa, điều tra tội phạm và hỗ trợ pháp lý cho các vấn đề hình sự; thỏa thuận về khoản tín dụng của Ấn Độ cho dự án phát triển tài nguyên nước Stung Sva Hab của Campuchia trị giá 36,92 triệu USD; bản ghi nhớ (MoU) về ngăn chặn tình trạng buôn người, trong đó hai bên sẽ tìm kiếm tăng cường hợp tác về những vấn đề ngăn ngừa, giải cứu và hồi hương những người bị bán đi; và thỏa thuận về trao đổi văn hóa từ năm 2018-2020.

Đây là những thỏa thuận được ký trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Ngoài ra, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Thủ tướng Hun Sen.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa các mối quan hệ quốc phòng song phương, trong đó có việc trao đổi các chuyến viếng thăm của các quan chức quân sự cấp cao và các dự án tăng cường năng lực.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về tìm kiếm cách thức thúc đẩy mối quan hệ đối tác phát triển và tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, bảo tồn năng lượng, nông nghiệp và du lịch-văn hóa.

Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ với Campuchia trong thời gian tới và việc bảo tồn đền Angkor Wat là một phần di sản văn hóa chung giữa Campuchia và Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, quan hệ giữa hai nước có khởi nguồn từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên khi đạo Hindu và đạo Phật cũng như những ảnh hưởng văn hóa khác từ Ấn Độ lan tỏa sang nhiều nơi ở khu vực Đông Nam Á./.

TTXVN/VNP


Top