Tin tức

Làng nghề bánh trưng gù Bản Tùy, Hà Giang

Bánh chưng gù là một loại bánh truyền thống mang đậm nét bản sắc từ rất lâu đời của dân tộc Tày nói chung và người Tày thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang) nói riêng. Đây là ẩm thực không thể thiếu trong các dịp Lễ, Tết cổ truyền, trong các bữa cơm, cỗ của gia đình mà còn là món ẩm thực quen thuộc không thể thiếu của du khách đến với Bản Tùy. Bình quân mỗi hộ gia đình làm nghề gói bánh chưng gù một năm bán ra thị trường với số lượng khoảng 30.000 đến 50.000 chiếc/năm. Đặc biệt, vào những đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, số lượng bánh chưng được sản xuất, đưa ra thị trường nhiều gấp 4-5 lần bình thường. Thị trường tiêu thụ sản phẩm bánh chưng thôn Bản Tùy hiện nay khá ốn định chủ yếu là khách trong nước (ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam), ngoài ra còn bán cho khách hàng nước ngoài như: Hàn Quốc, Úc, Hồng Kông...
  Những chiếc lá dong sau khi được rửa sạch, lau khô sẽ được tước bỏ phần gân. Ảnh: Nam Thái - TTXVN  
  Các chị em phụ nữ cùng quây quần gói bánh. Ảnh: Nam Thái - TTXVN   
  Một trong các công đoạn gói bánh chưng. Ảnh: Nam Thái - TTXVN  
  Một trong các công đoạn gói bánh chưng. Ảnh: Nam Thái - TTXVN  
Phần lớn là những người phụ nữ trong gia đình sẽ đảm nhiệm công việc gói bánh. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

 

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top