Tin tức

Lan tỏa những hình ảnh đẹp và chất lượng về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Báo Ảnh Việt Nam (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày ra số báo đầu tiên. Đến dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; các Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đinh Đăng Quang, Vũ Việt Trang; các đồng chí nguyên lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kỳ.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN phát biểu tại buổi lễ.
Ảnh: Thành Đạt - TTXVN


Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cùng các thế hệ phóng viên, biên tập viên Báo Ảnh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi thay mặt lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam chúc mừng tập thể phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên, cán bộ viên chức Báo ảnh Việt Nam nhân kỷ niệm lần thứ 65 năm ngày ra số báo đầu tiên.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Báo ảnh Việt Nam là tờ báo thông tin đối ngoại hàng đầu không chỉ của Thông tấn xã Việt Nam, mà còn là tờ báo đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, một tờ báo có bề dày truyền thống, đồng thời cũng là tờ báo đang phát triển mạnh mẽ, sung sức hiện nay. Báo ảnh Việt Nam cũng là sản phẩm thông tin bằng báo in duy nhất của Việt Nam có mặt ở một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, tháng 10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt “Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của Thông tấn xã Việt Nam” đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là một cơ hội, là nguồn lực quan trọng để Báo ảnh Việt Nam cùng các tờ báo đối ngoại khác của ngành Báo Việt Nam News, Báo điện tử VietnamPlus xây dựng và phát triển để trở thành những tờ báo đối ngoại quốc gia mang tầm khu vực và thế giới.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi, hiện nay Báo ảnh Việt Nam đã phát triển phù hợp với xu thế chung của báo chí Việt Nam và thế giới, đã trở thành một tổ hợp nhỏ về truyền thông đa phương tiện với đầy đủ các loại báo in, báo điện tử, có tham gia mạng xã hội. Các sản phẩm thông tin của Báo ảnh Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển vững mạnh, theo xu hướng đi lên, đó là điều rất đáng mừng.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi cũng lưu ý, trong bối cảnh khó khăn hiện nay của báo chí nói chung, đặc biệt là đối với loại hình báo chí đặc thù như Báo ảnh Việt Nam, với sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình báo chí đa phương tiện khác, đặc biệt là mạng xã hội, những tờ báo đối ngoại như Báo ảnh Việt Nam cần giữ vững và phát huy hơn nữa vị trí, vai trò của mình.

Để làm được điều này, Báo ảnh Việt Nam phải hòa mình theo dòng chảy chung, phải làm báo với phương thức tác nghiệp hiện đại, với sự nhanh nhạy, sắc bén, nắm chắc tình hình thời sự, nắm bắt được các xu thế phát triển của báo chí, các loại hình báo chí, phải biết đầu tư đúng lúc, đúng chỗ và đúng yêu cầu. Đó là, Báo ảnh Việt Nam phải xây dựng được đội ngũ những tay máy giỏi, cây bút tốt, nâng cao năng lực cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên… Bên cạnh việc duy trì và phát triển hơn nữa những loại hình báo chí đã có, cần tìm tòi phát triển thêm những loại hình phương thức mới, trong đó, cần chú ý hơn nữa đến việc đưa thông tin của báo ảnh Việt Nam lên mạng xã hội.

Thế mạnh của Báo ảnh Việt Nam là tờ báo làm thông tin bằng hình ảnh, nên cần phát huy đặc thù và thế mạnh này, đưa những hình ảnh đẹp nhất, có chất lượng cao nhất đến bạn đọc. Bên cạnh những hình ảnh về văn hóa truyền thống, vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam, Báo ảnh Việt Nam cần chú trọng đến các đề tài mang tính thời sự, tăng cường những chùm ảnh, phóng sự ảnh, chuyên đề mang tính thời sự, mang hơi thở cuộc sống, cần tăng thêm những thông tin qua hình ảnh về một Việt Nam phát triển, hiện đại… Song song với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng thông tin, Báo ảnh Việt Nam cần quan tâm lưu ý đến công tác phát hành, để những sản phẩm chất lượng đến tận tay bạn đọc.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi yêu cầu, thời gian tới, Báo ảnh Việt Nam cần phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, tiếp tục phát triển hơn nữa, có thêm nhiều đóng góp vào những thông tin chung của toàn ngành, của cả nước, để xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thắng, Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam cho biết: Kể từ ngày ra mắt bạn đọc số báo đầu tiên vào ngày 15/10/1954, đến nay Báo ảnh Việt Nam đã xuất bản được 730 số với khoảng hơn 50 triệu bản, gửi tới bạn đọc hơn 150 quốc gia trên khắp toàn cầu.

Ông Nguyễn Thắng, Tổng biên tập Báo ảnh TTXVN phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 
Với tên gọi những năm đầu tiên là "Hình ảnh Việt Nam" sau đó đổi là Báo ảnh Việt Nam, trong suốt hành trình 65 năm qua, Báo ảnh Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm. Tuy nhiên, dù trải qua thời kỳ nào, Báo ảnh Việt Nam vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, vẫn luôn là một cuốn “biên niên sử” bằng ảnh khắc họa chân thực và sinh động đất nước và con người Việt Nam. Đây là những tư liệu vô giá cho các thế hệ mai sau tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, mọi khía cạnh của cuộc sống.

Thông tin bằng ảnh và đa ngữ là thế mạnh lớn nhất của Báo ảnh Việt Nam để đưa các thông tin và hình ảnh về đất nước con người Việt Nam đến với thế giới. Hiện nay Báo ảnh Việt Nam xuất bản báo in 64 trang với 4 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Lào với số lượng phát hành hằng tháng 24.000 bản, đến hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, Báo ảnh Việt Nam điện tử phát mạng bằng 10 thứ tiếng với khoảng 15 triệu lượt bạn đọc từ khoảng trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới truy cập thường xuyên.

Báo ảnh Việt Nam đang hợp tác xuất bản hai ấn phẩm phụ là: Tạp chí Đẹp và “Thời báo Việt Hàn”. Trong đó, Tạp chí Đẹp – phụ san ra hằng tháng mang đến cho bạn đọc những nét đẹp nhân văn trong đời sống văn hóa, thời trang và giải trí lành mạnh; “Thời báo Việt Hàn” - tờ báo chính thống bằng tiếng Hàn tại Việt Nam, phát hành hằng tuần phục vụ tốt nhu cầu thông tin cho cộng đồng hơn 100.000 công dân Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

65 năm qua, Báo ảnh Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, ngày càng phát triển, góp phần cùng với các đơn vị thông tin của Thông tấn xã Việt Nam khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong làng báo chí nước nhà nói chung và lực lượng báo chí đối ngoại nói riêng.

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, Báo ảnh Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Ba vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập (năm 1994), Huân chương Độc lập hạng Nhì vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Nhất vào dịp kỉ niệm 55 năm thành lập (năm 2009) và Huân chương Lao động hạng Ba vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập (năm 2014)./.

TTXVN/VNP


Top