Tin tức

Kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)
Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ), Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật “Những năm tháng không quên” chào mừng kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2018). 

Đêm nhạc thu hút sự tham gia biểu diễn của gần 100 diễn viên, ca sỹ đến từ Đoàn Nghệ thuật tỉnh và Nhà thiếu nhi tỉnh Điện Biên. 

Chương trình gồm 14 tiết mục với nhiều thể loại úam, hát múa, đơn ca, tốp ca... được dàn dựng công phu và ấn tượng. 

Chủ đề nhằm ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ; ca ngợi những chiến công của ông cha đã chiến đấu, hy sinh để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; ca ngợi mảnh đất và con người Điện Biên.

Những tác phẩm được sử dụng trong chương trình là những ca khúc đi cùng năm tháng, như "Qua miền Tây Bắc," "Giải phóng Điện Biên," "Đất nước trọn niềm vui," "Hành quân xa," "Dấu son thời đại"… 

Đêm nhạc đã thu hút đông đảo khán giả tập trung về quảng trường để thưởng thức các tiết mục. 

Chương trình đã mang lại cho người xem những phút giây ý nghĩa, được sống trong không khí hào hùng của quân đội ta, hiểu thêm và quý trọng hơn những tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trước đó, tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân nhân kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2018). 

Tại buổi lễ, hơn 150 đoàn viên thanh niên đã đặt vòng hoa ở đài tưởng niệm, thắp những lư nến và dâng hương tất cả các phần mộ liệt sỹ tại nghĩa trang, tri ân công lao của các anh hùng, liệt sỹ. 

Đây là hoạt động thể hiện truyền thống “đền ơn, đáp nghĩa,” “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Điện Biên nói riêng đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. 

Đây cũng là dịp để tuổi trẻ Điện Biên phát huy truyền thống bằng những việc làm thiết thực, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. 

Nghĩa trang liệt sỹ A1 được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 khoảng 100m về phía Nam. 

Nơi đây có 644 ngôi mộ của các anh hùng liệt sỹ nhưng chỉ có bốn ngôi mộ lớn có bia khắc đủ họ tên là của các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót và Trần Can./.

TTXVN/VNP


Top