Tin tức

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia-Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove AK MC dự tiệc.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 15/3 theo giờ địa phương, tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Australia-Việt Nam đã diễn ra trọng thị tại thủ đô Canberra, Australia dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Toàn Quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân.

Nhiều quan chức Chính phủ hai nước Việt Nam-Australia đã tham dự sự kiện ngoại giao văn hóa đặc biệt này.

Cùng dự còn có đông đảo kiều bào và bà con đang sinh sống, học tập, làm việc tại Australia, đại diện một số cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Canberra.

Mở đầu sự kiện, Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Australia.

Ngay sau đó, phát biểu chào mừng tại tiệc tiếp tân, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove bày tỏ vui mừng được dự tiệc kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia và cho rằng, trong suốt những năm qua, nhân dân hai nước đã xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị đích thực, coi hòa bình và thịnh vượng là giá trị cao nhất.

Toàn quyền Peter Cosgrove nhấn mạnh, Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam và được hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong tiến trình phát triển, đạt những thành tựu tăng trưởng và phát triển ấn tượng.

Ngài Peter Cosgrove cũng nêu rõ, việc Việt Nam-Australia ký quan hệ Đối tác Chiến lược mở ra nhiều cơ hội để đem lại lợi ích cho nhân dân và hai nước; đóng góp cho ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Hai nước cũng có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, thương mại và đầu tư mà nổi bật là thúc đẩy nhiều thỏa thuận, liên kết mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết.

Toàn quyền Peter Cosgrove bày tỏ tin tưởng rằng sự gắn kết giữa hai nước Việt Nam-Australia sẽ tiếp tục và phát triển trong nhiều năm tới.

Trong phát biểu tại buổi tiệc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Australia là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, khi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn ác liệt nhất.

Theo Thủ tướng, trải qua thăng trầm của lịch sử, ngày nay, Việt Nam và Australia là bạn, là đối tác chiến lược của nhau. Điều này không chỉ thể hiện ở các con số cụ thể, mà còn trong các giá trị vô hình không thể đong đếm được.

Hai nước cũng phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC); tham gia tích cực vào quá trình đàm phán và đi tới ký kết thành công Hiệp định CPTPP-hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, kết nối các nền kinh tế lớn bên bờ Thái Bình Dương.

Việt Nam và Australia đã phối hợp tốt trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, góp phần gìn giữ hòa bình.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng và hy vọng về một tương lai tươi sáng trong quan hệ hai nước, đặc biệt là khi quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia được hiện thực hóa trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng./.

TTXVN/VNP


Top