Tin tức

Kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước tại LB Nga

Các đại biểu dự buổi gặp mặt tại Vladivostok chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN phát
Tối 30/4, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại thủ đô Moskva.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã nồng nhiệt chúc mừng các cựu chiến binh Việt Nam và LB Nga nhân ngày Chiến thắng, chúc các đại biểu có nhiều sức khoẻ và thành công trong cuộc sống.

Đại sứ khẳng định: “Đại sứ quán Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò tích cực của Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các hội viên trong việc góp phần tăng cường tình đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, đồng thời cũng là nhịp cầu nối liền, thúc đẩy tình hữu nghị, gắn bó giữa các cựu chiến binh hai nước Việt Nam và LB Nga”.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik đã gửi lời chúc tốt đẹp đến các cựu chiến binh, quân nhân các lực lượng vũ trang Việt Nam, những người đang công tác trong quân đội Việt Nam. Ông Kolesnik bày tỏ niềm tự hào về những chuyên gia quân sự Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam đánh trả cuộc tấn công của quân xâm lược, đã huấn luyện, đào tạo các sĩ quan chỉ huy, các chiến sỹ bộ đội tên lửa cho Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng quan trọng của nhân dân Việt Nam. 
 
Trước đó, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 44 năm chiến thắng 30/4 (1975 – 2019). 

Tham dự buổi gặp mặt chiều 23/4 có đại diện của Ban Hợp tác Quốc tế và du lịch thuộc chính quyền thành phố Vladivostok, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại tỉnh Primorye, các trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Đại học Hàng hải mang tên Đô đốc Nevelsky, Hội Hữu nghị Nga - Việt, các cựu chiến binh, bạn bè Nga thân thiết cùng đại diện Hội người Việt và sinh viên Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Vladivostok Nguyễn Hoàng Việt đã nêu bật ý nghĩa trọng đại của chiến thắng 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và kết thúc cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ và vĩ đại nhất của nhân dân Việt Nam. 

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với các cựu chiến binh, nhân dân Nga và đặc biệt là nhân dân thành phố Vladivostok, tỉnh Primorye đã giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn, ác liệt nhất của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Tổng lãnh sự khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển, theo đó  điểm một số sự kiện sẽ được tổ chức nhân dịp năm chéo Liên bang Nga tại Việt Nam, Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2019, trong đó việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Vladivostok được xem là sự kiện nổi bật. 

Đại diện các cơ quan, Hội hữu nghị Nga - Việt, các trường đại học tại Vladivostok và cựu chiến binh Nga đã phát biểu, nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước, con người Việt Nam và tin tưởng chắc chắn vào sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo cựu chiến binh, bạn bè Nga cũng như cộng đồng người Việt tại tỉnh Primorye, Liên bang Nga.
 
Cũng trong dịp này, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg cùng Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverlovsk, LB Nga mới đây đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975–30/4/2018)./.

TTXVN/VNP

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan về tiến độ triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch; tình hình, khả năng cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo; tình hình triển khai Quy hoạch điện VIII.

Top