Tin tức

Kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc

Lễ kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc đã diễn ra ngày 12/7, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta của Indonesia. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết trải qua 15 năm trở thành quan hệ đối tác chiến lược của nhau, ASEAN và Trung Quốc có mối quan hệ sâu sắc, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa. 

Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất của ASEAN và đang tích cực hỗ trợ ASEAN phát triển các thành phố thông minh. 

Nhân dịp này, một cuộc triển lãm ảnh kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc đã được tổ chức với chủ đề: “Cuộc sống hài hòa."

Triển lãm đem đến cho khán giả những hình ảnh chân thực, sinh động về đất nước, con người của Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN với mong muốn mối quan hệ này ngày càng bền chặt và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ký quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, trải qua 15 năm, hai bên đã thiết lập các mối quan hệ hợp tác cả chiều rộng lẫn chiều sâu về kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân. 

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là bạn hàng lớn thứ ba của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đứng đầu trong số các quốc gia có số lượng khách du lịch đến ASEAN với lượng du khách qua lại hai chiều năm 2017 đạt 50 triệu lượt./.


TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top