Tin tức

Kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

 Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đón nhận Quyết định của Thủ tướng công nhận thành phố Vĩnh Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Ngày 29/12, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên (29/12/1899- 29/12/2019), đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Vĩnh Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh: Vĩnh Yên là mảnh đất có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Yên không chỉ Anh hùng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm mà còn giành được nhiều thành tựu chung của tỉnh và góp phần đưa đất nước phát triển. Với vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế- xã hội đồng bộ theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, luôn là địa phương đi đầu trong các lĩnh vực. Một trong những nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm đặt ra của Đảng bộ thành phố là hướng đến sự phát triển bền vững.

Thành phố bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với các ngành chức năng tạo mọi điều kiện giúp các doanh nghiệp, các chủ thể và hộ kinh doanh trên địa bàn phát triển để giải quyết nhiều việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập nhưng đồng thời thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải. Mọi cơ quan, đơn vị, người dân cùng với chính quyền thành phố có trách nhiệm đầu tư, bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là coi trọng phát triển cây xanh đô thị, thảm cỏ tạo cảnh quan, nâng cao chất lượng môi trường... Vĩnh Yên đã cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I (Đạt 54/59 tiêu chuẩn)

Hiện nay, cơ cấu kinh tế trên địa bàn thành phố chuyển dịch theo hướng tăng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ; tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm chỉ còn dưới 1%. Thu ngân sách những năm qua đạt cao, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội đã và đang được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Nếu như năm  2006, thu ngân sách của Vĩnh Yên theo phân cấp đạt 117 tỷ đồng thì đến năm 2019 đạt 2.800 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 1.500 tỷ đồng...

Thành phố Vĩnh Yên có 9 đơn vị hành chính, trong đó hai xã Định Trung và Thanh Trù thực hiện xây dựng nông thôn mới. Sau thời gian triển khai (2011- 2018), hai xã đã đạt chuẩn nông thôn mới với tổng nguồn vốn huy động đạt hơn 431 tỷ đồng. Theo đó, cơ sở hạ tầng tại các xã nông thôn mới được đầu tư, nâng cấp đồng bộ với 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa; 100% kênh mương các loại được kiên cố hóa; 100% thiết chế văn hóa xã, thôn được đầu tư; cơ sở vật chất trường học...

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã trao quyết định công nhận thành phố Vĩnh Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Ghi nhận và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị Vĩnh Yên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn; cải thiện môi trường đầu tư; xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nhằm đáp ứng các yêu cầu trong tình hình mới. Vĩnh Yên cần tập trung phát triển cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển dịch vụ - công nghiệp; mở rộng các điểm thương mại - dịch vụ nhằm từng bước tiến tới vị trí trung tâm thương mại của tỉnh và cấp vùng, tạo đà phát triển mọi lĩnh vực, giải quyết nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân..../.

TTXVN/VNP

Khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13

Khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13

Sáng 27/2/2024, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024. Đây là sự kiện thường niên đã trở thành “Điểm hẹn vàng” của ngành Điều toàn cầu với sự tham gia của các doanh nhân đến từ hơn 40 nước và vùng lãnh thổ trong chuỗi cung ứng Điều toàn cầu.

Top