Tin tức

Ký kết thành công Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Ngày 15/11, ngay sau Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 4, Lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dưới sự chứng kiến của các nhà Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác.

Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đại diện Việt Nam ký kết Hiệp định RCEP dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong Lễ ký kết Hiệp định RCEP, Bộ trưởng các quốc gia thành viên ASEAN, theo thứ tự bảng chữ cái, bắt đầu từ Brunei và kết thúc là Việt Nam lần lượt ký kết Hiệp định. Tiếp theo, Bộ trưởng các nước đối tác, bắt đầu từ Australia, kết thúc là New Zealand ký kết.

Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến, lãnh đạo các nước chứng kiến các Bộ trưởng ký kết sau đó giơ phần có chữ ký lên màn hình để các bên chứng kiến.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn tốt đẹp. Khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025. Từ đó ASEAN sẽ trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là niềm tự hào, là thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng với các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài, hướng đến tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực. 

Trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN 2020, bày tỏ cảm ơn tới lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác và ngài Tổng Thư ký ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19, đem lại thịnh vượng chung cho người dân, cho doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực nhằm mục đích thiết lập các quy tắc chung về thương mại điện tử, thương mại và sở hữu trí tuệ.  Khi được thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực sẽ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho tất cả các nước thành viên.

Hiệp định RCEP đã hoàn tất đàm phán sau 8 năm, với quy mô 2,2 tỉ người dân, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và gần 30% GDP toàn cầu. Việc ký kết Hiệp định RCEP tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, đồng thời gửi đi tới toàn thế giới thông điệp tích cực về ủng hộ thương mại đa phương của 15 quốc gia thành viên. Đặc biệt, việc ký kết và thực thi Hiệp định RCEP cũng góp phần quan trọng cho việc hỗ trợ quá trình phục hồi nền kinh tế khu vực sau đại dịch COVID-19./.

TTXVN/VNP


Top