Tin tức

Kiều bào luôn hướng về quê hương, đất nước

Đoàn Kiều bào tiêu biểu dự Xuân quê hương đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đông đảo kiều bào trên khắp thế giới về quê hương đón Tết, đoàn tụ cùng gia đình và tham dự chương trình Xuân Quê hương. Trong không khí ấm áp, chân thành, bà con kiều bào xúc động xen lẫn niềm tự hào, phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của đất nước trong thời gian vừa qua. Đồng thời, kiều bào cũng chia sẻ những dự định bản thân góp phần xây dựng quê hương đất nước, khẳng định chính sách nhất quán và thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay.

Trở lại quê hương đúng dịp Tết Nguyên đán 2020, ông Nguyễn Bằng Lâm, Việt kiều sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, không giấu nổi những cảm xúc, bồi hồi. Trong ký ức của ông Lâm, mỗi lần nghe bố mẹ, người thân kể về Tết, ông rất háo hức chờ đợi. Bước sang độ tuổi xưa nay hiếm, song mỗi khi Tết đến Xuân về ông vẫn đau đáu nỗi nhớ quê hương, cố gắng thu xếp công việc về quê ăn Tết. Với ông, Tết là ngày lễ truyền thống thiêng liêng của dân tộc, là dịp gắn kết, sum họp gia đình, động viên nhau sống tốt hơn, cùng nhau phát triển.

“Tiếng cười nói của con trẻ, tiếng hỏi han, tâm sự của người lớn, kể chuyện cho nhau nghe về một năm đã qua, cùng quây quần bên mâm cơm. Không khí Tết của Việt Nam rất đầm ấm, không phải nơi nào trên thế giới cũng có được. Chúng tôi ở xa quê hương, có thể tách chúng tôi ra khỏi quê hương nhưng không thể nào tách tâm hồn ra khỏi Tổ quốc, nhất là đối với người dân Việt Nam – những con người có truyền thống yêu nước, yêu Tổ quốc, hướng về tổ tiên, cha ông và Tổ quốc thân yêu”, ông Lâm xúc động chia sẻ.

Đánh giá về phong trào dạy tiếng Việt tại Thái Lan, ông Nguyễn Bằng Lâm chia sẻ, việc dạy tiếng Việt cho con em thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra tại Thái Lan nói riêng, các nước khác trên thế giới nói chung, rất quan trọng. Qua đó, các cháu hiểu được tổ tiên, đất nước của mình, hiểu về âm thanh, ngữ nghĩa gửi gắm trong “tiếng mẹ đẻ”; nhắc nhở các cháu về nguồn cuội, gốc rễ để bồi dưỡng tâm hồn mỗi người về tình yêu quê hương, đất nước dù sinh ra và lớn lên ở bất cứ nơi đâu.

Chung cảm xúc với ông Lâm, bà Hoàng Thị Kim Cúc, Việt kiều Thái Lan, vui mừng, hào hứng trước thành tích nổi bật trong các hoạt động thể thao những năm qua. Bà Cúc cho biết: “Không có cảm xúc nào mãnh liệt hơn khi được nhìn thấy lá cờ Việt Nam hiên ngang tại các giải đấu trong khu vực và thế giới, đặc biệt với môn bóng đá. Những năm gần đây, bóng đá Việt Nam có bước ngoặt xuất sắc khiến không chỉ giới trẻ mà ngay cả người lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ… ai cũng đam mê, theo dõi và cổ vũ”.

Với việc năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Kim Cúc mong muốn Việt Nam hoàn thành tốt các nhiệm vụ quốc tế, góp phần thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định và phát triển khu vực; phát triển kinh tế bền vững, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh những tâm tư, tình cảm của kiều bào với tình yêu quê hương, đất nước, bà con kiều bào chia sẻ về mong muốn xây dựng Việt Nam thêm giàu mạnh, sánh bước cùng các cường quốc năm châu.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch hệ thống bán lẻ Ngôi nhà Đức tại Việt Nam cho biết, người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều có mong muốn cống hiến cho đất nước, xây dựng quê hương giàu đẹp. Thời gian qua, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho kiều bào đã có nhiều đổi mới, tạo điều kiện cho bà con đóng góp công sức xây dựng quê hương. “Đến nay, Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, là thời điểm thích hợp, thuận lợi để chúng ta chào đón, kết nối những doanh nghiệp, bà con kiều bào về nước đầu tư, kinh doanh”, bà Nguyễn Thanh Hương nhận định.

Theo bà Hương, vị thể và tiềm năng của Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới được nâng cao và củng cố vững chắc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế. Trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, Việt Nam đã chủ động bắt nhịp, tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi để đón dòng vốn đầu tư của các nước trên thế giới theo lộ trình phù hợp.

Là người có kinh nghiệm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam hơn 12 năm, Chủ tịch hệ thống bán lẻ Ngôi nhà Đức tại Việt Nam mong muốn, Việt Nam tiếp tục phát triển những chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhằm đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư là kiều bào Việt Nam với các địa phương trên cả nước; đồng thời tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại các nước trên thế giới; lấy doanh nghiệp vừa và nhỏ làm trọng tâm phát triển kinh tế trên các lĩnh vực bền vững.

“Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, tuy nhiên, Việt Nam cần lưu ý yếu tố "4.0 + 1", tức phải lưu ý đến yếu tố văn hoá bản địa, tập trung phát triển nhiều sản phẩm "sản xuất tại Việt Nam"; phát triển "kinh tế xanh" trên các lĩnh vực thế mạnh của đất nước như nông nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ…”, bà Nguyễn Thanh Hương nhấn mạnh./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top