Tin tức

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bạc Liêu


GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế, phòng chống COVID–19.
Ảnh: Nhật Bình/TTXVN
Bạc Liêu cần tăng cường giám sát việc nhập cảnh, không lơ là, chủ quan trong công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông và gia tăng hiệu quả giám sát; bổ sung camera an ninh để xử lý, truy vết F1 nếu có trường hợp tiếp xúc với ca dương tính.

Đó là chỉ đạo của Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về công tác cách ly, giám sát y tế, phòng, chống và tiêm vaccine phòng COVID-19 diễn ra ngày 23/4.

Trưởng đoàn công tác Trần Văn Thuấn cũng đánh giá cao kết quả Bạc Liêu đã được trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả.

Để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, ông Trần Văn Thuấn đề nghị, Bạc Liêu cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không lơ là chủ quan, ngoài dịch COVID-19 cần lưu ý phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng... Tỉnh tăng cường truyền thông, thường xuyên cập nhật thông tin về phòng, chống dịch, cử cán bộ chuyên trách làm đầu mối thực hiện nhiệm vụ.

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cần đảm bảo các nguyên tắc “an toàn - hiệu quả - kịp tiến độ”. Ngành chức năng tăng cường tuyên truyền về vai trò, lợi ích của vaccine cũng như các vấn đề an toàn, theo dõi sau tiêm. Đặc biệt, Bạc Liêu cần thành lập tổ thường trực tư vấn phục vụ công tác tiêm chủng để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Văn Thuấn yêu cầu, tỉnh tuân thủ theo các văn bản hướng dẫn bao gồm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử trí cấp cứu…

Trưởng đoàn công tác cũng đề nghị, Vụ Tài chính xem xét, cấp thêm kinh phí cho Bạc Liêu, đồng thời hướng dẫn địa phương trong việc mua vật tư, thiết bị và đấu thầu công khai minh bạch, rõ ràng, đúng qui trình...

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật để gia tăng năng lực xét nghiệm cho Bạc Liêu nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Đối với công tác khác, ông Trần Văn Thuấn yêu cầu, Bạc Liêu cần  bám sát hướng dẫn, văn bản, chỉ đạo từ Bộ Y tế cũng như các ban, ngành có liên quan để triển khai thực hiện tốt và hiệu quả. Các đề xuất, kiến nghị ngoài thẩm quyền, Đoàn công tác ghi nhận và sẽ chuyển tới bộ, ban, ngành liên quan nhằm hỗ trợ tốt nhất cho Bạc Liêu trong phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tiếp nhận 14 đợt công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về, với 3.992 người. Đây đều là những công dân Việt Nam từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Số trường hợp dương tính đến ngày 23/4 là 52 người. Tất cả các trường hợp này đã được công bố khỏi bệnh.

Tỉnh phát hiện và xử phạt hành chính 24 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, với số tiền gần 40 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi vụ án “tổ chức môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép”.

Hiện Bạc Liêu đã tiếp nhận 5.100 liều vaccine phòng COVID-19 và đang được bảo quản tại kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Bạc Liêu, địa phương có bờ biển dài nên khó khăn trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch trên biển. Cơ sở vật chất tại khu cách ly tập trung hiện đã xuống cấp không còn đảm bảo sinh hoạt cho người thực hiện cách ly. Ngoài ra, hợp đồng vận chuyển công dân từ sân bay Cần Thơ về khu cách ly của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, Bạc Liêu kiến nghị, Trung ương tăng cường hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch; phân bổ số lượng công dân Việt Nam từ nước ngoài về cách ly tập trung tại tỉnh phù hợp với khả năng tiếp cận của địa phương…/.

TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top