Tin tức

Khu Công viên phần mềm số 2: "Nam châm" thu hút đầu tư công nghệ thông tin ở Đà Nẵng

Công trình Khu Công viên phần mềm số 2 được khởi công trên địa bàn phường Thuận Phước, quận Hải Châu là một trong những công trình trọng điểm động lực của thành phố và được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút vốn và công nghệ, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) thành ngành kinh tế trọng điểm của Đà Nẵng.

Sự kiện khởi công xây dựng Khu Công viên phần mềm số 2 đã hiện thực hóa sinh động Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 16-4-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông tiếp cận xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng trong việc thực hiện mục tiêu “Đến năm 2030, hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”; mục tiêu đến năm 2045 “Thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á” theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Lễ Khởi công công trình Công viên phần mền số 2.


Phối cảnh công trình Công viên phần mền số 2.

Tọa lạc ở vị trí đắc địa (đường Như Nguyệt, phía tây cầu Thuận Phước), công trình Khu Công viên phần mềm số 2 với tổng diện tích hơn 28.500m2, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư; mức đầu tư gần 800 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Công trình gồm 3 khối tòa nhà văn phòng với tổng diện tích sàn sử dụng hơn 71.000m2. Ngoài ra, còn có hệ thống sân bãi, giao thông nội bộ, cảnh quan cây xanh, thảm cỏ cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (san nền, giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng...). Dự kiến thời gian thi công dự án là 690 ngày. Sau khi hoàn thành, dự án dự kiến sẽ đáp ứng mặt bằng cho khoảng 6.000 người làm việc.

Công trình Khu Công viên phần mềm số 2 nhằm hình thành trung tâm CNTT cho Đà Nẵng, tạo hạ tầng ứng dụng và phát triển CNTT; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp CNTT; hình thành trung tâm nghiên cứu - phát triển sản phẩm CNTT, phục vụ đào tạo, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT; ươm tạo doanh nghiệp CNTT. Bên cạnh đó, Khu Công viên phần mềm số 2 được kỳ vọng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư nhằm thu hút vốn, công nghệ trong và ngoài nước, xây dựng ngành công nghiệp CNTT thành ngành kinh tế trọng điểm, quan trọng của thành phố và quốc gia.

Với cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, công trình này cũng sẽ tạo môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút lao động chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT thành phố. Đồng thời, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ CNTT có khả năng thay thế sản phẩm nhập khẩu, góp phần thúc đẩy phát triển các lĩnh vực viễn thông, tài chính, ngân hàng, hải quan, hàng không, thương mại, thương mại điện tử và các dịch vụ công cộng, giáo dục, đào tạo, y tế, an ninh, quốc phòng.

Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao trình độ công nghệ sản xuất và sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp; đồng thời nâng cao vị thế, thương hiệu CNTT của thành phố Đà Nẵng và Việt Nam.


Việc xây dựng Khu Công viên phần mềm số 2 là một trong những giải pháp của Đà Nẵng nhằm giải quyết bài toán thiếu mặt bằng cho các doanh nghiệp CNTT. Theo số liệu của Sở Thông tin và Truyền thông, tính đến tháng 8, trên địa bàn thành phố có khoảng 1.900 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề hoạt động chính trong lĩnh vực CNTT, số lượng doanh nghiệp tăng trung bình 35%/năm. Hạ tầng công nghiệp CNTT của thành phố đang được quan tâm đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Hiện Đà Nẵng đã có Khu CNTT tập trung - Công viên phần mềm Đà Nẵng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) với diện tích khoảng 1,08 ha, được đưa vào hoạt động từ năm 2008, thu hút 75 doanh nghiệp (trong đó có 23 doanh nghiệp FDI) đến đầu tư và đặt văn phòng làm việc.

Ngoài ra, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng - giai đoạn 1 với diện tích 131 ha tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đã khánh thành và đưa vào hoạt động từ cuối tháng 3-2019. Như vậy, Đà Nẵng có 2 khu CNTT tập trung được công nhận, hoàn thành mục tiêu từ 2 đến 3 khu CNTT tập trung theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 của Chính phủ./.
 
Thực hiện: TH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top