Tin tức

Không gian Văn hóa càphê Việt Nam sẽ sớm có mặt trên đất Italy

Đại sứ làm việc tại Văn phòng Lãnh sự Danh dự Torino. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)
Sẽ có một không gian văn hóa đậm chất Việt Nam ở thành phố Turin trong tương lai gần. Đây là chia sẻ trong buổi Gặp mặt Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được tổ chức mới đây của tiến sỹ Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Turin, thủ phủ Vùng Piemonte, miền Bắc Italy.

Theo đó, xuất phát từ việc hiện thực hóa thành công một “quán càphê kiểu Hà Nội-Caffè Viet” từ tháng 6/2018 của một nhóm sinh viên Việt Nam tại thành phố Turin, bà Sandra Scagliotti cùng các đối tác như chi Hội sinh viên Việt Nam tại Turin, Trung tâm Khoa học-Văn hóa Italy-Việt Nam (POLO), Phòng Thương mại Italy – Việt Nam... đã xúc tiến những thủ tục cần thiết với chính quyền thành phố để có thể sớm khai trương một không gian văn hóa Việt Nam ngay trong khuôn viên của văn phòng Lãnh sự Danh dự tại thành phố Turin.

Điểm đặc sắc và được coi là táo bạo của dự án này chính là việc mạnh dạn giới thiệu với bạn bè Italy, những người vốn có thói quen uống càphê hàng ngày và tự hào về “nghệ thuật pha chế cà phê” của đất nước hình chiếc ủng, một “văn hóa càphê” mới lạ, đậm chất Việt Nam với những “đặc sản” biến tấu như càphê trứng, càphê cốt dừa, hay chỉ đơn giản là càphê đen hữu cơ nhưng nguyên chất.

Không dừng lại ở đó, với một quy mô lớn hơn trong tương lai, nơi đây cũng sẽ được kỳ vọng là điểm hẹn cho cộng đồng người Việt Nam và tất cả những người yêu Việt Nam ở miền Bắc Italy với một góc thiên nhiên nhiệt đới, nghệ thuật ẩm thực, sách báo, âm nhạc, các sự kiện và tất cả những thông tin được cập nhật liên tục về đất nước, con người Việt Nam.

Có mặt trong buổi Gặp mặt Tết Nguyên đán, tân Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Italy, Nguyễn Thị Bích Huệ đã gửi lời chúc đầu Xuân đến toàn thể cộng đồng Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại thành phố Turin cũng như Vùng Piemonte; đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng Việt Nam cũng như phòng Lãnh sự Danh dự đã đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua.

Về phần mình, Ủy viên phụ trách Quan hệ Quốc tế thành phố Turin, bà Anna Merlin cũng nhất trí rằng những sự kiện giao lưu văn hóa như gặp mặt Tết Nguyên đán là dịp để là dịp để người Italy hiểu biết hơn về con người, văn hóa và đất nước Việt Nam; tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Kết hợp hài hòa giữa hai không gian văn hóa, ẩm thực, âm nhạc Việt Nam và Italy, buổi Gặp mặt Tết Nguyên đán 2019 đã diễn ra trang trọng, đầm ấm; thu hút đông đảo sự tham dự của các đại diện chính quyền, cộng đồng người Việt Nam; bạn bè Italy và quốc tế tại thành phố Turin và Vùng Piemonte.

Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở hãng tạo mẫu thiết kế nổi tiếng Pininfarina của Italy.

Đây cũng là hãng đã thiết kế những mẫu xe ôtô đầu tiên sẽ được tập đoàn Vinfast sản xuất đại trà và đưa ra thị trường Việt Nam trong một tương lai gần./.

TTXVN/VNP


Top