Tin tức

Khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”

Chiều 9/5, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” trị giá 18 tỷ đồng, trong đó có 14 tỷ đồng do Chính phủ Pháp tài trợ, triển khai từ năm 2022 - 2024.
  Các đại biểu chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thuỳ Dương - TTXVN phát  
Mục tiêu của dự án là cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp-Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Pháp và Việt Nam rất phong phú, đa dạng, lâu đời do những gắn bó về lịch sử giữa hai nước. Trong hợp tác văn hóa, có một lĩnh vực rất quan trọng, đó là hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, bảo tồn di sản. Giai đoạn năm 2004 – 2011, giữa hai nước đã có dự án phát huy các di sản, bảo tàng với sự tham gia của các bảo tàng, viện nghiên cứu, địa phương của hai phía Việt Nam và Pháp.

Tiếp nối thành công của dự án trước cũng như nhằm cụ thể hóa nội dung được lãnh đạo hai nước trao đổi và nêu trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 vừa qua, đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh Chính phủ Pháp đã quyết định khởi động dự án mới về chia sẻ và gìn giữ di sản giữa hai nước.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery, dự án tập trung vào 3 lĩnh vực chính: tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam; phát triển các chương trình đào tạo về “ngành nghề bảo tàng” tại các trường đại học ở Việt Nam; hỗ trợ xây dựng thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại ba miền của Việt Nam gồm cải tạo Trung tâm du khách của Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục môi trường của Khu bảo tồn biền Cù lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” di sản cho các bảo tàng (Thành phố Hồ Chí Minh).

Nhấn mạnh Pháp với việc sở hữu một hệ thống đồ sộ trên 1000 bảo tàng, và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Đại sứ Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng dự án mới sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn.

Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” có sự tham gia của nhiều đối tác của hai nước. Đó là các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người, bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp.

Theo Đại sứ quán Pháp, cuộc họp đầu tiên của Ủy ban điều phối dự án đã diễn ra cùng ngày 9/5, với sự tham dự của Đại sứ Nicolas Warnery, ông Matthieu Berton, Vụ trưởng Vụ quan hệ quốc tế (Bộ Văn hóa Pháp), ông Denis Duclos, Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Pháp, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cùng đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Tích cực hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là di sản thế giới

Tích cực hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là di sản thế giới

Ngày 6/2, tức ngày 16 tháng Giêng, tại di tích chùa Côn Sơn thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả (1334 - 2023).

Top