Tin tức

Khi quân - dân đồng lòng chống dịch COVID-19


Lực lượng quân đội Quân đoàn 3 khử khuẩn tại các điểm dịch trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: TTXVN phát
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, ngoài sự chỉ đạo, thực hiện các biện pháp cấp bách của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh thì các lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn cũng góp một phần không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch. Lực lượng quân đội luôn túc trực tại các tuyến đầu Tổ quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua tuyến biên giới, tiên phong trong công tác phun khử khuẩn các vùng dịch, đồng thời quản lý, chăm sóc nhân dân trong khu cách ly. Màu áo xanh Bộ đội Cụ Hồ luôn sẻ chia, đồng hành cùng nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn giúp người dân vùng dịch Gia Lai yên tâm, đồng lòng chống dịch.

Để người dân yên tâm đón Tết, lực lượng biên phòng tỉnh Gia Lai đã thành lập 34 chốt kiểm dịch COVID-19 trên tuyến biên giới, trong đó, 24 chốt kiểm soát cố định và 10 chốt lưu động. Ngoài việc kiểm soát dịch COVID-19, đây cũng là những tổ công tác ngăn chặn triệt để việc xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tá Rơ Mah Tuân, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết: " Như thường lệ, để đảm bảo Tết yên bình cho nhân dân, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới. Năm nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi tăng cường quân số tại các chốt chặn, túc trực 24/24 để ổn định tình hình an ninh, chính trị cũng như ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch bệnh tại tuyến biên giới. Do đó, những ngày giáp Tết và trong Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, tình hình an ninh chính trị và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tuyến biên giới Gia Lai ổn định, không có sự vụ bất thường nào xảy ra, người dân biên giới đón Tết bình yên, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch".

Bận rộn và vất vả nhất phải kể cán bộ chiến sỹ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tại 20 điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tại đây, gác lại niềm riêng, xa nhà ngày Tết, hơn 400 người chủ yếu là lực lượng cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với lực lượng Công an, Y tế, Dân quân ngày đêm chăm lo sức khỏe, bữa cơm, giấc ngủ cho gần 1.400 công dân trong khu cách ly đón một cái Tết đặc biệt.

Ngoài công tác thăm khám, hỗ trợ ăn uống, ngủ nghỉ như thường ngày, những ngày giáp Tết, trong Tết, những công dân đang cách ly cũng nhận được những phần quà hỗ trợ Tết của lãnh đạo các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai trực tiếp đến trao tặng. Hơn 1.400 công dân ăn Tết trong khu cách ly cũng có bánh chưng, dưa món, bánh kẹo và phong bao lì xì. Đặc biệt, họ cảm nhận được tình cảm của các anh bộ đội, vì người dân hy sinh hạnh phúc riêng, cùng ở lại trong khu cách ly làm nhiệm vụ.

Anh Phạm Xuân Bắc, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku cho hay, anh đã ở trong khu cách ly tại được 7 ngày, lại trúng dịp Tết nên có phần nhớ không khí Tết gia đình. Tuy nhiên, thấy các anh bộ đội vất vả lo sức khỏe cho nhân dân, còn tổ chức gói bánh chưng, phát bánh kẹo, thậm chí cả lì xì Tết cho những người đang cách ly nữa nên thấy Tết ấm cúng hơn.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, là đơn vị quân đội tiên phong, Quân đoàn 3 đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19; chủ động công tác chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương sẵn sàng tiếp nhận và cách ly công dân ở các vùng dịch, đồng thời, đảm bảo công tác phun khử khuẩn các khu vực xuất hiện dịch. 

Ngay tại thời điểm Gia Lai xuất hiện vùng dịch đầu tiên, Quân đoàn 3 nhanh chóng thành lập đội phòng, chống dịch gồm 21 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng của Tiểu đoàn Hóa học 21 (Bộ Tham mưu), Đội Y học dự phòng (Cục Hậu cần) và lực lượng phục vụ khác. Đội phòng, chống dịch được điều động 1 xe tiêu tẩy ARS-14 trang bị đầy đủ khí tài, 1 xe tải chở bộ tiêu tẩy Sanifet sử dụng hóa chất ĐT 1, Cloruamin B để khử khuẩn cùng một số loại phương tiện đặc chủng của hóa học tiên phong đến khử khuẩn tại các vùng có dịch. Từ này 30/1 đến nay, lực lượng quân đội Quân đoàn 3 đã sử dụng gần 400 kg hóa chất phun khử trùng, ngăn ngừa không để dịch lây lan trong cộng đồng; tổ chức tiếp nhận, chăm sóc 75 công dân từ vùng dịch trở về cách ly tập trung.

Ngoài lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn chung tay cùng chính quyền tỉnh Gia Lai dồn sức chống dịch, tại các đội, nhóm từ thiện những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng cùng chung tay hỗ trợ vùng dịch bằng những việc làm thiết thực. Hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, lọ dung dịch sát khuẩn, mũ ngăn giọt bắn đã được các mạnh thường quân hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch. Theo số liệu thống kê của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai, từ ngày 2-9/2, toàn tỉnh Gia Lai tiếp nhận hơn 2,2 tỷ đồng và hơn 250.00 khẩu trang, gần 1.400 chai nước sát khuẩn; 2.000 bộ đồ bảo hộ cùng nhiều nhu yếu phẩm khác phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tuyến đầu. Đặc biệt, nhiều tổ chức từ thiện ngoài tâm dịch đã vận động nguồn kinh phí, nhân lực làm mũ ngăn giọt bắn, nấu cơm phát cho người dân các điểm cách ly,  thực phẩm phục vụ vùng dịch.

Em Lê Văn Phúc, 19 tuổi, trưởng nhóm từ thiện Fly To Sky (thành phố Pleiku, Gia Lai) chia sẻ, nhóm từ thiện của em đã phát động chiến dịch "Anh hùng diệt khuẩn" để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ tháng 5/2020 đến nay. Sau 11 đợt từ thiện đưa hàng về các đơn vị, địa phương tổ chức, đoàn thể, nhóm Fly To Sky đã hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay, dụng cụ bảo hộ y tế, nhu yếu phẩm với tổng kinh phí hơn 2,6 tỷ đồng.

Để cuộc chiến chống dịch thành công, rất cần mỗi người Việt Nam nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tại Gia Lai, lực lượng Quân đội xung phong lên tuyến đầu chống dịch; chính quyền địa phương quyết liệt công tác chỉ đạo, thi hành, bên cạnh là đông đảo người dân giàu lòng nhân ái, luôn hỗ trợ hết mình cho công tác phòng, chống dịch. Tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi nhanh chóng, trả lại sự bình yên cho phố núi Pleiku. Năm nay người dân Gia Lai có một cái Tết đặc biệt, Tết ấm tình quân-dân./.

TTXVN/VNP

Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè Italy

Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè Italy

Chiều 6/12/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức bốc thăm trực tuyến để chọn ra 3 người may mắn nhất, nhận được 3 vé máy bay khứ hồi miễn phí chặng Pháp – Việt Nam do Tổng Công ty Hàng không Vietnam Airlines tài trợ. Đây là một trong những hoạt động nối tiếp của Chương trình quảng bá Việt Nam tại Milan, được khởi động ngày 24/11, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy, trung tâm kinh tế lớn nhất Italy, giúp thúc đẩy sự quan tâm của chính quyền, doanh nghiệp và người dân Italy đối với du lịch Việt Nam.

Top