Tin tức

Khánh thành Trường Văn hóa Dân tộc Quân đội Lào, quà tặng của Quân đội nhân dân Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 11/5 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ khánh thành Trường Văn hóa Dân tộc Quân đội nhân dân Lào, quà tặng của Quân đội Nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội nhân dân Lào. Đây là một trong những công trình biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt giữa quân đội hai nước. Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; cùng đông đảo các tướng lĩnh, sĩ quan và quân nhân Quân đội nhân dân Lào.

Nằm trên diện tích 4,8 ha tại bản Na Khoai, quận Xaysettha, thủ đô Viêng Chăn, công trình Trường Văn hóa và Dân tộc Quân đội nhân dân Lào có trị giá trên 11 triệu USD. Trường gồm 13 khối nhà, diện tích xây dựng 0,68 ha theo công năng sử dụng và trang bị nội thất đối với trường học nội trú, cùng các hệ thống hạ tầng kĩ thuật đồng bộ.

  Toàn cảnh công trình Trường Văn hóa Dân tộc QĐND. Ảnh: Bá Thành - Phóng viên TTXVN tại Lào  

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết công trình Trường Văn hóa Dân tộc Quân đội nhân dân Lào là một trong số nhiều công trình quà tặng của Bộ Quốc phòng dành tặng Bộ Quốc phòng Lào với mong muốn sát cánh cùng Quân đội nhân dân Lào nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh Trường Văn hóa Dân tộc Quân đội nhân dân Lào sẽ là nơi đào tạo, bồi dưỡng con em nhân dân các dân tộc Lào trên khắp cả nước trở thành những người có ích, có tài, từ đó không chỉ góp phần quan trọng trong việc xây dựng đất nước Lào phồn vinh, thịnh vượng, mà còn là cầu nối cho quan hệ giữa hai nước cho mai sau.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Lào, Thượng tướng Khamliang Outhakaysone, Thứ trưởng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã luôn luôn quan tâm và coi trọng công tác bồi dưỡng nhân sự, nhất là bồi dưỡng xây dựng đội ngũ lực lượng thế hệ kế cận của Quân đội nhân dân Lào trưởng thành vững mạnh cả về số lượng và chất lượng. Thượng tướng Khamliang Outhakaysone khẳng định công trình là một trong những biểu tượng thể hiện mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và hai quân đội Việt Nam - Lào nói riêng.

Thượng tướng Khamliang đánh giá cao các đơn vị thi công xây dựng gồm Binh đoàn 11 và Công ty TNHH Lavinaco 36, cùng các đơn vị liên quan đã khắc phục và vượt qua mọi khó khăn của đại dịch COVID-19 cũng như giá cả vật tư tăng cao, xây dựng và hoàn thành công trình đúng thiết kế kĩ thuật, đúng thời gian quy định với chất lượng cao; Cam kết sẽ bảo vệ, quản lý, sử dụng công trình một cách hiệu quả cao nhất và lâu dài nhất./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top